xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Công việc lạ đời ở nơi hẻo lánh nhất thế giới

Phạm Nghĩa

(NLĐO) - Hàng trăm người trên khắp thế giới đang nộp đơn xin vào bưu điện ở Port Lockroy nằm trên đảo Goudier - Nam Cực với yêu cầu lạ đời là... phải đếm chim cánh cụt.

Báo The Washington Post mới đây cho biết 4 ứng viên sẽ được lựa chọn để đảm nhận công việc tại bưu điện ở Port Lockroy xa xôi nhất thế giới, còn được gọi bằng cái tên "Bưu điện chim cánh cụt". 

Tòa nhà gần 80 năm tuổi này nằm trên đảo Goudier của Anh - vốn có kích thước bằng một sân bóng đá và là nơi sinh sống của hàng trăm chú chim cánh cụt. Bưu điện do tổ chức Ủy ban Di sản Nam Cực (UKAHT - Anh) quản lý.

Mỗi năm, UKAHT thuê 4 người làm việc tại bưu điện từ tháng 11 đến tháng 3. Họ có nhiệm vụ duy trì địa điểm lịch sử này và phục vụ hàng ngàn du khách đến bằng tàu/thuyền. Các nhân viên bưu điện cũng phụ trách giám sát động vật hoang dã - bao gồm chim cánh cụt - và thu thập dữ liệu môi trường.

Công việc lạ đời ở nơi hẻo lánh nhất thế giới - Ảnh 1.

Hòn đảo Goudier có hàng trăm con chim cánh cụt sinh sống. Ảnh: UKAHT

Ứng viên nộp đơn xin vào bưu điện được cảnh báo rằng công việc lạ đời này không phải là công việc "trong mơ". Họ sẽ không có nước máy để sử dụng, không mạng internet và không điện thoại di động suốt 5 tháng.

Các nhân viên bưu điện cùng sống trong một ngôi nhà nhỏ, ngủ trên giường tầng và dùng chung phòng tắm, nhà vệ sinh. Giám đốc điều hành UKAHT Camilla Nichol nói rằng sống ở đây là điều khá khó khăn bởi có thể phải làm việc 12 giờ mỗi ngày và không có nhiều thời gian để nghỉ ngơi và thư giãn.

Mặc dù vậy, bưu điện ở Port Lockroy vẫn thu hút hàng trăm ứng viên nộp đơn xin việc hằng năm. Bà Nichol chia sẻ: "Các ứng viên thuộc mọi lứa tuổi, tầng lớp trên khắp thế giới. Chúng tôi đang tìm kiếm những người phù hợp và kiên định, thực sự thích gặp gỡ mọi người và du khách".

Bốn vị trí tuyển dụng bao gồm trưởng nhóm, quản lý và 2 trợ lý. Họ phải đủ điều kiện làm việc tại Anh và thời hạn chót để nộp đơn là hôm 25-4. Những người được chọn sẽ trải qua khóa đào tạo kéo dài 1 tuần ở TP Cambridge, sau đó tới Nam Cực vào tháng 10 và ở lại cho đến tháng 3-2023.

Tùy thuộc vào chức vụ, mức lương dao động từ khoảng 1.600-2.300 USD/tháng. Hợp đồng kéo dài 6 tháng, bao gồm 1 tháng đào tạo.

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát cuối năm 2019, bưu điện ở Port Lockroy đóng cửa đối với du khách và dự kiến mở cửa trở lại trong năm nay. 

Công việc lạ đời ở nơi hẻo lánh nhất thế giới - Ảnh 2.
Công việc lạ đời ở nơi hẻo lánh nhất thế giới - Ảnh 3.

Bưu điện ở Port Lockroy đóng cửa đối với du khách hơn 2 năm qua. Ảnh: UKAHT

Công việc lạ đời ở nơi hẻo lánh nhất thế giới - Ảnh 4.

Ứng viên nộp đơn xin vào bưu điện được cảnh báo đó không phải là công việc "trong mơ". Ảnh: UKAHT

Port Lockroy hình thành vào năm 1944, là một phần nhiệm vụ bí mật của chính phủ Anh trong Thế chiến thứ hai mang tên "Chiến dịch Tabarin" nhằm củng cố chủ quyền của nước này đối với khu vực và thiết lập sự hiện diện vĩnh viễn ở Nam Cực.

Bưu điện ở Port Lockroy xử lý trung bình 80.000 thư từ mỗi mùa, tất cả đều do du khách viết. Trong khi đó, đảo Goudier là nơi Viện Khảo sát Nam Cực (Anh) ra đời. Nó cũng đóng vai trò là trung tâm nghiên cứu khoa học khí quyển quan trọng trong gần 2 thập kỷ qua.

Năm 1995, Port Lockroy được chuyển đổi thành địa điểm lịch sử. Năm 1996, một bảo tàng được thành lập, bao quanh là dòng sông băng hùng vĩ. Mỗi mùa trong năm, Port Lockroy đón khoảng 18.000 du khách, một nửa số này đến từ Mỹ.

Các nhân viên bưu điện phải biết về lịch sử của Port Lockroy để hướng dẫn và giải thích cho du khách. Họ cũng được yêu cầu sẵn sàng đối mặt những thử thách về thể chất và tinh thần.

Ngoài công việc thường ngày, họ còn chịu trách nhiệm giữ vệ sinh chung cho khu vực, bao gồm dọn lông chim cánh cụt khỏi các tảng đá, và theo dõi số lượng chim cánh cụt tăng hay giảm, kết hợp với Cơ quan Khảo sát Nam Cực của Anh. 

Công việc lạ đời ở nơi hẻo lánh nhất thế giới - Ảnh 5.

Bà Lucy Dorman (phải). Ảnh: UKAHT

Bà Lucy Dorman, từng làm trưởng nhóm tại bưu điện ở Port Lockroy hồi năm 2019-2020, chia sẻ bản thân cảm thấy rất phấn khích trước cơ hội sống tại nơi có động vật hoang dã này. Dorman cũng nói rằng bà chấp nhận cách sống chậm và ít sôi động hơn, đồng thời rất háo hức được đắm mình vào lịch sử của Port Lockroy.

"Điều quan trọng nhất là chọn ra những người sẽ hòa hợp với nhau. Trong tuần đào tạo, bạn hiểu được thói quen và điều kỳ quặc của mọi người. Chúng tôi đang tìm kiếm một đội 4 người có thể sống và làm việc cùng nhau" - bà Dorman nói.

Khi đến hòn đảo, Dorman và các đồng nghiệp của bà nhanh chóng nhận ra "không phải toàn bộ đều là tuyết và chim cánh cụt". Họ ghi lại kinh nghiệm của mình trong một blog theo mùa và nhận ra có rất nhiều công việc khó khăn.

"Mặc dù nhiều ứng viên ban đầu bị thu hút bởi những chú chim cánh cụt nhưng trải nghiệm tổng thể mang lại một góc nhìn khác về thế giới và một góc nhìn mới về vai trò của bạn trên hành tinh này” - bà Nichol kết luận.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo