Hai công ty dược phẩm nói trên cho biết vắc-xin của họ tỏ ra hiệu quả đến hơn 90% trong việc ngăn ngừa bệnh Covid-19, dựa trên dữ liệu từ 94 bệnh nhân đầu tiên mắc Covid-19 sau khi tham gia thử nghiệm.

Tỉ lệ hiệu quả nói trên đồng nghĩa hầu hết trường hợp nhiễm Covid-19 xảy ra ở những người nhận giả dược hơn là vắc-xin trong cuộc thử nghiệm.

Dù vậy, nhiều chuyên gia tỏ ra thận trọng khi nhấn mạnh vẫn còn nhiều vấn đề chưa có câu trả lời, như liệu vắc-xin có thể ngăn bệnh hoặc triệu chứng nặng hay không, thời gian bảo vệ vắc-xin và nó hiệu quả đến đâu đối với người cao tuổi.

Ngoài ra, các nhà khoa học còn muốn biết liệu vắc-xin trên có hoàn toàn ngăn nhiễm Covid-19 hoặc nó chỉ có tác dụng giảm bớt mức độ mắc bệnh.

Giới khoa học thận trọng trước vắc-xin Covid-19 hiệu quả hơn 90% - Ảnh 1.

Vẫn còn nhiều câu hỏi về vắc-xin Covid-19 do 2 công ty Pfizer Inc và BioNTech sản xuất. Ảnh: Reuters

Họ lưu ý thêm rằng dữ liệu an toàn sẽ chỉ được công bố vào cuối tháng này. Bên cạnh đó. Pfizer và BioNTech vẫn chưa gửi dữ liệu để các nhà khoa học khác xem qua, một bước đi quan trọng trong việc xác định chất lượng vắc-xin.

"Những kết quả trên thật sự đáng khích lệ nhưng chúng chỉ mới ở giai đoạn sớm nhất" - ông Gregory Poland, chuyện gia tại Bệnh viện Mayo ở TP Rochester, bang Minnesota nhận định với Reuters.

Trong khi đó, ông William Gruber, phó chủ tịch phụ trách nghiên cứu và phát triển vắc-xin lâm sàng của Pfizer, cho biết ông hiện chưa nắm được trong số 94 bệnh nhân Covid-19 nói trên, có bao nhiêu là người da màu và người Latinh. Đây là 2 cộng đồng chịu tác động nặng của dịch Covid-19.

Ngoài ra, ông cũng không rõ có bao nhiêu bệnh nhân là người cao tuổi.

Ông Eleanor Riley, chuyên gia tại Trường ĐH Edinburgh (Scotland) nhấn mạnh rằng bất kỳ vắc-xin Covid-19 nào cũng phải hiệu quả đối với người lớn tuổi nếu muốn làm giảm số ca bệnh nặng và tử vong liên quan đến dịch bệnh này.

Một nhóm cố vấn của Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ sẽ xem xét kết quả nghiên cứu và tham vấn về chuyện có cho phép sử dụng nó hay không.

Pfizer có ý định tìm kiếm sự phê chuẩn để sử dụng vắc-xin cho những người trong độ tuổi 16-85.

Vắc-xin của hai công ty đã được thử nghiệm trên 43.500 người tại sáu quốc gia và hiện chưa gây ra bất kỳ quan ngại nào về vấn đề an toàn.

Phương Võ