Reuters dẫn lời Giám đốc Cơ quan Y tế và Phúc lợi Đài Loan Chen Shih-chung hôm 16-2 cho biết bệnh nhân là một người đàn ông 61 tuổi mắc bệnh tiểu đường và viêm gan B.

Tài xế taxi này không ra nước ngoài gần đây và chủ yếu chở khách đến từ Hồng Kông, Macau và Trung Quốc. Một thành viên trong gia đình của bệnh nhân cũng được xác nhận nhiễm virus Covid-19.

Theo ông Chen, cặp đôi kể trên là những người đầu tiên mà virus corona chủng mới lây truyền từ người sang người ở Đài Loan. Nhà chức trách địa phương đang điều tra xem họ bị mắc bệnh bằng cách nào.

"Cho đến nay, chúng tôi không thể thu thập lịch sử liên hệ của tài xế, vì vậy chúng tôi đang tích cực điều tra, hy vọng tìm ra nguồn gốc mọi chuyện" – ông Chen cho biết.

Covid-19: Đài Loan xác nhận trường hợp tử vong đầu tiên - Ảnh 1.

Giám đốc Cơ quan Y tế và Phúc lợi Đài Loan Chen Shih-chung. Ảnh: CNA

Dự kiến hôm 17-2, Đài Loan sẽ bắt đầu kiểm tra tất cả bệnh nhân có triệu chứng liên quan đến virus Covid-19 và từng ra nước ngoài gần đây.

Đài Bắc trước đó cấm du khách Trung Quốc và người nước ngoài gần đây tới Trung Quốc nhập cảnh vào hòn đảo, đồng thời đình chỉ hầu hết chuyến bay đến đại lục. Nhiều trường học ở Đài Loan cũng kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên đán tới cuối tháng 2 để hạn chế sự lây lan của virus chết người.

Ngoài ra, Đài Bắc cũng xây dựng một số dây chuyền sản xuất khẩu trang để đối phó với tình trạng thiếu hụt nguồn cung. Chính trị gia Su Tseng-chang thông báo sẽ tăng gấp đôi sản lượng khẩu trang hằng ngày lên 10 triệu cái vào đầu tháng 3.

Tính đến thời điểm hiện tại, Đài Loan ghi nhận 20 trường hợp nhiễm virus corona chủng mới.

Cùng ngày 16-2, Israel cho biết nước này đã có những trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên sau khi Bộ Y tế nói rằng 2 hành khách Israel trên tàu du lịch Diamond Princess bị cách ly ngoài khơi bờ biển Nhật Bản dương tính với virus.

Bộ Y tế Nhật Bản thống kê trong số 1.219 người trên tàu được kiểm tra, 355 người dương tính với virus Covid-19, bao gồm 73 cá nhân không biểu hiện triệu chứng.

Covid-19: Đài Loan xác nhận trường hợp tử vong đầu tiên - Ảnh 2.

Thành viên Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản bên ngoài tàu du lịch Diamond Princess. Ảnh: AP

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)