xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

ASEAN - Trung Quốc tăng cường hợp tác chống Covid-19

Hoàng Phương

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cam kết Bắc Kinh sẽ chia sẻ thông tin kịp thời về dịch bệnh

Hội nghị Đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc về hợp tác ứng phó dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) đã diễn ra tại thủ đô Vientiane - Lào hôm 20-2. Hội nghị do Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Philippines Teodoro Locsin Jr. đồng chủ trì. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Locsin Jr. nhận định dịch Covid-19 đã gây thiệt hại nghiêm trọng đến thương mại, du lịch và nền kinh tế toàn cầu. Ông Locsin Jr. hoan nghênh "những biện pháp chưa từng có tiền lệ và hành động nhanh chóng" của Trung Quốc nhưng nhấn mạnh việc tăng cường hợp tác giữa các nước có thể giúp đẩy lùi dịch bệnh.

Trong khi đó, ông Vương Nghị kêu gọi các nước nối lại hoạt động thương mại song phương và quan hệ nhân dân với Trung Quốc, đồng thời khẳng định Bắc Kinh đã "hành động mạnh mẽ" để chống dịch Covid-19. Theo ông, nỗ lực ứng phó dịch Covid-19 của Trung Quốc đang phát huy hiệu quả, thể hiện qua sự sụt giảm của số ca nhiễm mới. "Dịch bệnh có thể gây ảnh hưởng đến kinh tế Trung Quốc nhưng đó chỉ là tác động tạm thời và hạn chế" - ông Vương Nghị nói thêm.

ASEAN - Trung Quốc tăng cường hợp tác chống Covid-19 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN và Trung Quốc tại hội nghị đặc biệt ở thủ đô Vientiane - Lào hôm 20-2Ảnh: REUTERS

Tại hội nghị, bộ trưởng ngoại giao các nước ASEAN và Trung Quốc đã trao đổi quan điểm và tìm ra các cách thức hợp tác trong việc đối phó sự bùng phát dịch Covid-19. Trong cuộc họp báo sau hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cho biết ông và những người đồng cấp ASEAN đồng ý tăng cường hợp tác chống lại dịch bệnh.

Theo tờ South China Morning Post (Hồng Kông), ông Vương Nghị cũng cam kết Bắc Kinh sẽ chia sẻ thông tin kịp thời về dịch bệnh và các bên sẽ thăm dò việc lập một cơ chế liên lạc ASEAN - Trung Quốc để thúc đẩy các biện pháp đối phó nhanh hơn. Trước đó, phát biểu tại yến tiệc tối 19-2, ông Vương Nghị khẳng định với bộ trưởng ngoại giao các nước ASEAN rằng Trung Quốc tự tin chiến thắng trong cuộc chiến chống Covid-19 với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, trong đó có ASEAN.

Trước khi hội nghị đặc biệt nói trên diễn ra, Hội đồng Điều phối ASEAN đã nhóm họp tại Vientiane với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao 10 nước thành viên ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi. Phát biểu tại cuộc họp trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Điều phối ASEAN, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết cuộc họp đặc biệt lần này nhằm điều phối các nỗ lực và trao đổi các biện pháp hợp tác của ASEAN ứng phó dịch Covid-19.

Theo TTXVN, cuộc họp cũng là để triển khai Tuyên bố của Chủ tịch ASEAN về ứng phó chung của ASEAN trước sự bùng phát của dịch Covid-19. Đây còn là dịp để các nước thúc đẩy hợp tác hơn nữa với các đối tác nhằm ngăn chặn dịch bệnh. "Các nước ASEAN sẽ hợp tác chặt chẽ để thúc đẩy một cộng đồng ASEAN "Gắn kết và Chủ động thích ứng" nhằm ứng phó với những thách thức nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19 đang đe dọa an toàn của người dân cũng như sự phát triển của các nước thành viên và cả khu vực" - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết. 

Đề nghị Trung Quốc giải quyết nhiều dự án vướng mắc

Dịp này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gặp song phương với Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh chia sẻ trước những thiệt hại do dịch Covid-19 gây ra và tin tưởng Trung Quốc sẽ kiểm soát tốt dịch bệnh. Đề nghị Trung Quốc tiếp tục áp dụng các biện pháp cải thiện tình trạng nhập siêu của Việt Nam; quan tâm giải quyết triệt để tồn tại trong một số dự án hợp tác, nhất là dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông.

Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cảm ơn Việt Nam đã sẻ chia, hỗ trợ Trung Quốc trong việc phòng chống dịch; đề nghị sớm khôi phục việc đi lại của công dân Trung Quốc sang Việt Nam. Trung Quốc sẽ tích cực phối hợp giải quyết các vấn đề tồn tại trong các dự án hợp tác.

D.Ngọc

Số ca nhiễm Covid-19 mới được ghi nhận tại tỉnh Hồ Bắc - Trung Quốc hôm 19-2 là 349, giảm mạnh so với gần 1.700 trường hợp so với 1 ngày trước đó. Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) hôm 20-2 cho biết sẽ chấm dứt gộp chung ca chẩn đoán lâm sàng vào danh sách trường hợp nghi nhiễm và xác định bị nhiễm thông qua xét nghiệm. Như vậy, Trung Quốc đại lục có 2.118 người tử vong, 74.576 ca nhiễm. Trong khi đó, nhà chức trách Iran hôm 19-2 cho biết 2 người cao tuổi đã tử vong sau khi nhiễm Covid-19.

X.Mai

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo