Cũng theo KCDC, số ca nhiễm tại nước này đã tăng 53, lên 104. Trong số 53 ca mới được công bố hôm 20-2, có 50 ca tại TP Daegu.

Gần 50% bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Hàn Quốc liên quan đến một phụ nữ 61 tuổi, vốn là thành viên nhà thờ Shincheonji ở Daegu. Người này có biểu hiện triệu chứng lần đầu vào ngày 10-2 nhưng bị cho là đã từ chối xét nghiệm 2 lần với lý do không xuất cảnh trong thời gian gần đây. Trước khi bị chẩn đoán bị bệnh, bà ta đã tham gia ít nhất 4 thánh lễ tại nhà thờ và đến 1 bệnh viện.

Tính đến ngày 20-2, 37 thành viên khác của nhà thờ đã bị chẩn đoán nhiễm virus trong khi ít nhất 90 trong tổng số 1.000 người đến nhà thờ gần đây biểu hiện triệu chứng. KCDC gọi đây là trường hợp "siêu lây nhiễm". Thị trưởng Daegu, ông Kwon Young-jin, đã kêu gọi toàn bộ 2,5 triệu cư dân thành phố này hạn chế ra khỏi nhà giữa lúc họ "đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng chưa từng có". Trong khi đó, Thứ trưởng Y tế Hàn Quốc Kim Kang-lip cũng nhận định tình hình dịch bệnh tại Daegu đang rất "nghiêm trọng".

Hàn Quốc hoang mang vì trường hợp siêu lây nhiễm - Ảnh 1.

Một bệnh nhân nghi nhiễm virus gây bệnh Covid-19 được đưa đến một bệnh viện tại TP Daegu - Hàn Quốc hôm 19-2Ảnh: YONHAP

Cùng ngày, theo Reuters, Bộ Y tế Nhật Bản thông báo 2 hành khách từ du thuyền Diamond Princess đang bị cách ly tại cảng Yokohama, phía Nam của thủ đô Tokyo, đã tử vong vì dịch Covid-19. Hai hành khách này gồm một người đàn ông 87 tuổi và một phụ nữ 84 tuổi. Bộ Y tế Nhật Bản cho biết thêm một quan chức của họ cùng với một quan chức của Ban Thư ký Nội các Nhật Bản đã bị chẩn đoán nhiễm Covid-19 sau quãng thời gian làm việc trên du thuyền Diamond Princess. Tính đến ngày 20-2, 621 người trong tổng số khoảng 3.700 người trên du thuyền bị xác định nhiễm virus gây Covid-19.

Nhật Bản hiện là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vì dịch Covid-19 bên ngoài Trung Quốc đại lục. Trước làn sóng chỉ trích của người dân, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga lên tiếng bảo vệ các nỗ lực của chính phủ khi cho biết kể từ khi các biện pháp cách ly hành khách trên du thuyền được thực hiện vào ngày 5-2, số ca nhiễm mới hiện tại gần như là 0.

Cao Lực