Hai sự kiện mang tính biểu tượng, vốn thu hút hàng trăm ngàn du khách đến các thành phố phía Bắc nước Ý, đã bị gián đoạn hôm 23-2 do sự bùng phát của virus corona chủng mới gây dịch Covid-19 ở các khu vực xung quanh.

Ý đang chạy nước rút trong việc ngăn chặn ổ dịch Covid-19 lớn nhất tại châu Âu, phong tỏa các thị trấn bị ảnh hưởng nặng nề nhất và cấm các cuộc tụ tập ở phần lớn khu vực phía Bắc khi số người nhiễm bệnh đã tăng vọt trên 150.

Covid-19: Ý “đau đầu” vì trở thành ổ dịch lớn nhất châu Âu với hơn 150 ca nhiễm - Ảnh 1.

Lễ hội carnival ở Venice kết thúc trước nguy cơ dịch bệnh lan rộng tại Ý. Ảnh: Reuters

Lễ hội Venice Carnival kéo dài hai tuần đã kết thúc hôm 18-2. Hàng chục sự kiện công cộng đã được lên kế hoạch, bao gồm các tour đi bộ, biểu diễn opera, du lịch trên biển và diễu hành cũng bị tạm hoãn ít nhất một tuần.

Covid-19: Ý “đau đầu” vì trở thành ổ dịch lớn nhất châu Âu với hơn 150 ca nhiễm - Ảnh 2.

Người dân đeo khẩu trang khi du lịch ở Venice. Ảnh: EPA

Tại TP Milan, nhà thiết kế lừng danh Giorgio Armani quyết định ra mắt bộ sưu tập mới của mình hôm 23-2 sau cánh cửa đóng kín không có báo chí và khách mời nhưng thực hiện một buổi livestream nhằm hỗ trợ các nỗ lực của quốc gia để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Covid-19: Ý “đau đầu” vì trở thành ổ dịch lớn nhất châu Âu với hơn 150 ca nhiễm - Ảnh 3.

Chính quyền kêu gọi hạn chế các sự kiện và tụ tập nơi đông người. Ảnh: Reuters

Chính quyền Ý đã áp đặt lệnh phong tỏa hôm 22-2 và cấm đi lại ở khu vực có khoảng 50.000 người gần Milan.

Các nhà chức trách đã đưa ra những hạn chế mới ở hai thành phố sau khi các trường hợp nhiễm mới gia tăng sau một đêm tại các khu vực thuộc Bologna và Veneto, trong đó có hai trường hợp nhiễm bệnh được xác nhận tại TP Venice.

Covid-19: Ý “đau đầu” vì trở thành ổ dịch lớn nhất châu Âu với hơn 150 ca nhiễm - Ảnh 4.

Lễ hội tại TP Venice phải kết thúc sớm hơn dự kiến vì dịch bệnh vùng phát. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Giuseppe Conte hôm 22-2 ban bố lệnh cấm đi lại và các bước khẩn cấp sau khi số ca nhiễm nhảy vọt có liên quan đến một bệnh viện ở thị trấn Codogno ở vùng Bologna. Một người đàn ông đã tìm cách điều trị ở đó hồi tuần trước được cho là lây nhiễm cho hàng chục bệnh nhân và nhân viên y tế khiến dịch Covid-19 lan rộng.

Bộ trưởng Tài chính Roberto Gualtieri cho hay chính quyền Ý kêu gọi các nền kinh tế lớn khác hợp tác ngay lập tức để đưa ra các biện pháp ở cấp độ quốc tế để giải quyết thiệt hại kinh tế do Covid-19 gây ra một cách kịp thời và hiệu quả trong trường hợp cuộc khủng hoảng dịch bệnh trở nên tồi tệ hơn.

Covid-19: Ý “đau đầu” vì trở thành ổ dịch lớn nhất châu Âu với hơn 150 ca nhiễm - Ảnh 5.

Nhiều khu vực bị phong tỏa do ảnh hưởng của Covid-19. Ảnh: EPA

Các quan chức y tế hôm 23-2 cho biết một bệnh nhân ung thư cao tuổi đã trở thành người thứ 3 qua đời vì nhiễm SARS-CoV-2. Nữ bệnh nhân này đã điều trị tại bệnh viện ở Crema thuộc vùng Lombardy, nơi ghi nhận phần lớn ca nhiễm.

Sau khi các trường hợp nhiễm đầu tiên được xác nhận, Ý đã hoãn tất cả các chuyến bay trực tiếp đến và đi từ Trung Quốc.

Tính đến nay, theo tờ South China Morning Post (Hồng Kông), tổng ca nhiễm và tử vong trên toàn cầu liên quan đến Covid-19 lần lượt là 78.979 và 2.467.

Xuân Mai (Theo Bloomberg, Reuters, New York Times)