"Trong những ngày tới, chúng ta sẽ ghi nhận những mức tăng Covid-19 đạt đỉnh" – ông Sobyanin khẳng định trước khi công bố lệnh phong tỏa nghiêm ngặt từ ngày 28-10 đến ngày 7-11.

"Trong suốt giai đoạn này, hoạt động của mọi doanh nghiệp và tổ chức tại Moscow sẽ phải tạm ngưng" – Thị trưởng Sobyanin nói tiếp.

Ngoài ra, các phòng tập gym, rạp chiếu phim, cơ sở giải trí, trường học và hầu hết cửa hàng phải đóng cửa. Nhà hàng, quán cà phê chỉ được bán mang đi hoặc giao hàng. Cửa hàng thực phẩm và nhà thuốc được phép mở cửa.

Trước đó, vào đầu tuần này, Moscow yêu cầu toàn bộ công dân trên 60 tuổi, cũng như những người chưa tiêm chủng "mắc bệnh mãn tính" ở nhà trong 4 tháng đến cuối tháng 2.

Covid-19: Moscow tái phong tỏa, Anh leo đỉnh lây nhiễm - Ảnh 1.

Lực lượng thực thi pháp luật xử phạt một trường hợp vi phạm quy tắc chống dịch ở thủ đô Moscow. Ảnh: Reuters

Khủng hoảng Covid-19 của Nga đang leo thang và giới chức nước này đã bắt đầu thừa nhận quốc gia của họ đang đối mặt với một mùa đông khắc nghiệt.

Trong những ngày qua, Nga liên tiếp ghi nhận những mức tăng kỷ lục về số ca nhiễm va tử vong. Mới nhất, hôm 21-10, giới chức nước này thông báo 36.339 ca nhiễm mới và 1.036 ca tử vong. Tổng số bệnh nhân tử vong ở Nga đã chạm mốc 227.389, cao nhất châu Âu.

Covid-19: Moscow tái phong tỏa, Anh leo đỉnh lây nhiễm

Giới chuyên gia khẳng định tiêm phòng chậm và hệ thống y tế quá tải là nguyên nhân khiến Nga lâm vào tình cảnh Covid-19 hiện tại. Theo đài CNN, chỉ mới khoảng 30% dân số Nga được tiêm chủng đầy đủ dù quốc gia này có vắc-xin Covid-19 nội địa.

Hôm 19-10, khi Nga ghi nhận thêm một mức tăng kỷ lục về số ca tử vong, Điện Kremlin nhận một phần trách nhiệm về tỉ lệ tiêm phòng thấp, đồng thời hối thúc người dân hành động có trách nhiệm hơn và tiêm chủng.

Covid-19: Moscow tái phong tỏa, Anh leo đỉnh lây nhiễm - Ảnh 3.

Tỉ lệ tiêm chủng thấp khiến cuộc chiến chống Covid-19 của Nga gặp nhiều thách thức. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Reuters dẫn số liệu của chính phủ Anh cho biết quốc gia này ghi nhận thêm hơn 50.000 ca mắc Covid-19 vào ngày 21-10, mức tăng hằng ngày cao chưa từng thấy kể từ ngày 17-7. Số ca tử vong cũng tăng thêm 115 ca.

Tình hình Covid-19 tại Anh đang diễn biến xấu, với số ca nhiễm 7 ngày qua tăng thêm 18% so với 7 ngày trước đó. Trong cùng giai đoạn, số ca tử vong cũng tăng thêm 11%.

Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid ngày 20-10 từ chối lời kêu gọi của các bác sĩ về việc tái phong tỏa để làm chậm tốc độ lây lan của virus. Dù vậy, ông Javid cảnh báo các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt có thể trở lại nếu người dân không chịu tiêm chủng.

Covid-19: Moscow tái phong tỏa, Anh leo đỉnh lây nhiễm - Ảnh 4.

Anh, quốc gia có tỉ lệ tiêm chủng hàng đầu thế giới, đang chứng kiến đợt bùng phát dịch tồi tệ. Ảnh: Reuters

Với 67,7% dân số đã được tiêm đầy đủ, Anh là một trong những quốc gia có tỉ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới. Tuy nhiên, với hơn 50.000 ca nhiễm sau 24 giờ, đây cũng là quốc gia có tỉ lệ lây nhiễm hằng ngày cao nhất thế giới.

Giới chuyên gia khẳng định với đài CNBC rằng có nhiều nguyên nhân khiến số ca nhiễm tăng mạnh trở lại ở Anh, từ tụ tập đông đúc trong các không gian kín đến quy định đeo khẩu trang "nửa vời" (ngay cả khi khẩu trang được yêu cầu ở những địa điểm như phương tiện công cộng, quy định này hiếm khi được thực thi).

Cao Lực