Trung Quốc hiện đang xếp vị trí thứ hai với 81.285 ca nhiễm, theo sau là Ý với 80.539 ca.

Tại Mỹ, ngày càng nhiều bệnh viện quá tải vì Covid-19 và 40% người dân đang sinh sống theo khuôn khổ của lệnh phong tỏa để ngăn ngừa sự lây lan của virus. Ít nhất 1.178 người đã thiệt mạng vì Covid-19 tại Mỹ, trong đó có khoảng 100 người trong 24 giờ qua tại điểm nóng New York, theo Trường ĐH John Hopkins.

Tổng thống Donald Trump hôm 26-3 cho biết ông sẽ đề xuất phân chia Mỹ thành các khu vực khác nhau, dựa trên mức độ rủi ro địa phương cao, trung và thấp.

Ông Trump không tiết lộ thời gian cụ thể nhưng nhiều khả năng động thái nêu trên sẽ được tiến hành vào tuần tới, khi các biện pháp phong tỏa đợt 1 hết hạn sau 15 ngày.

Covid-19: Mỹ có số ca nhiễm cao nhất thế giới - Ảnh 1.

Nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe của người dân tại TP Indian Wells - Mỹ hôm 26-3. Ảnh: Reuters

Các thống đốc bang có quyền ban bố hoặc gỡ bỏ lệnh cách ly hay các biện pháp hạn chế hoạt động đi lại, vì thế hiện vẫn chưa rõ lời kêu gọi trở lại hoạt động bình thường nhanh chóng của Tổng thống Trump sẽ được đón nhận như thế nào.

Được cảnh báo về sự sụt giảm trong hoạt động kinh tế vì nhiều lao động Mỹ ở nhà, Tổng thống Trump tuần này đưa ra lời kêu gọi nêu trên.

Tuyên bố hôm 26-3 cho thấy ông chủ Nhà Trắng đang cân nhắc giải pháp gỡ bỏ lệnh phong tỏa linh hoạt và hạn chế ở các khu vực rủi ro thấp, thay vì điện rộng.

"Trong lúc chúng tôi tăng cường chống virus, người Mỹ trên khắp cả nước đang hy vọng ngày đó sẽ tới sớm khi họ có thể trở lại cuộc sống kinh tế, xã hội và tôn giáo bình thường" – ông Trump khẳng định.

Covid-19: Mỹ có số ca nhiễm cao nhất thế giới - Ảnh 2.

Tổng thống Donald Trump cho biết sẽ đề xuất phân chia Mỹ thành các khu vực khác nhau, dựa trên mức độ rủi ro địa phương. Ảnh: Reutersl

Cao Lực (Theo Reuters)