Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo đang có xu hướng gia tăng đáng lo ngại về các ổ dịch ban đầu ở một số vùng châu Phi, Trung và Nam Mỹ.

"Hầu hết các quốc gia vẫn đang ở giai đoạn đầu của dịch bệnh và một số quốc gia bị ảnh hưởng sớm trong đại dịch đang bắt đầu chứng kiến số ca nhiễm tăng trở lại" - ông Tedros nói trong cuộc họp báo ở TP Geneva - Thụy Sĩ.

Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lưu ý dịch bệnh ở Tây Âu dường như đang ổn định hoặc giảm dần nhưng khuyến cáo người dân sẽ phải chung sống với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) trong thời gian dài.

Covid-19: Mỹ định rót tiền cho tổ chức khác, WHO nói đã làm đúng quy trình - Ảnh 1.

Người dân tại Somalia được khuyến cáo giữ khoảng cách trong tiếp xúc xã hội. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, ông Mike Ryan, chuyên gia về các vấn đề khẩn cấp hàng đầu của WHO cảnh báo không nên mở cửa cho việc đi lại toàn cầu quá nhanh và quá trình này đòi hỏi sự quản lý rủi ro cẩn trọng.

Chuyên gia này cho rằng dịch bệnh đang bắt đầu bùng phát ở châu Phi khi số ca nhiễm tại Somalia tăng gần 300% trong tuần qua.

Trong khi đó, ông John Barsa, người đứng đầu Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) hôm 22-4 cho hay Mỹ sẽ đánh giá xem liệu WHO có được vận hành đúng đắn sau khi Tổng thống Trump tạm dừng tài trợ cho cơ quan này.

Ông Barsa cho hay Washington sẽ tận dụng thời gian này tìm kiếm các đối tác thay thế bên ngoài WHO để tiếp tục thực hiện "công việc quan trọng" như điều chế vắc-xin để đảm bảo không có sự gián đoạn nào đối với các nỗ lực viện trợ của Mỹ.

Covid-19: Mỹ định rót tiền cho tổ chức khác, WHO nói đã làm đúng quy trình - Ảnh 2.

Người dân được yêu cầu rửa tay như biện pháp phòng dịch ở Somalia. Ảnh: Trócaire

Giới chức cấp cao Mỹ hồi tuần trước cũng cho hay Washington có thể chuyển hướng dòng tài trợ này cho các tổ chức cứu trợ khác.

Trước đó, ông Trump cáo buộc WHO thúc đẩy "thông tin sai lệch" của Trung Quốc về SARS-CoV-2 khiến dịch Covid-19 bùng phát tồi tệ hơn. Tiếp tục đáp lại những chỉ trích, ông Tedros hôm 22-4 cho rằng ông đã đưa ra tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu đúng lúc và khi đó thế giới có đủ thời gian để đối phó.

Theo trang Worldometers, hiện số ca nhiễm và tử vong trên toàn cầu được ghi nhận lần lượt là hơn 2,6 triệu và 184.000.

Xuân Mai (Theo Reuters)