xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Covid-19: Phát hiện quan trọng về thời điểm virus SARS-CoV-2 lây mạnh nhất

Phạm Nghĩa

(NLĐO) - Những người nhiễm virus SARS-CoV-2 dễ lây lan cho người khác nhất trong khoảng thời gian 2 ngày trước khi và 3 ngày sau khi phát hiện các triệu chứng của bệnh.

Hãng tin PTI ngày 26-8 cho biết trên đây là kết luận đến từ một nghiên cứu được thực hiện ở Trung Quốc. Nghiên cứu xuất bản trên tạp chí JAMA Internal Medicine.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành truy tìm và xác định khoảng 9.000 trường hợp có liên hệ chặt chẽ với các ca mắc Covid-19 tại tỉnh Chiết Giang - Trung Quốc từ tháng 1-2020 đến tháng 8-2020. Họ bao gồm các cá nhân sống trong cùng một hộ gia đình hoặc những người ăn tối cùng nhau, đồng nghiệp, người ở chung bệnh viện hoặc cùng nhau lái xe.

Trong số những trường hợp chính được theo dõi, 89% xuất hiện các triệu chứng nhẹ hoặc trung bình. Chỉ có 11% là không có triệu chứng và không ai ghi nhận triệu chứng nghiêm trọng.

Covid-19: Phát hiện quan trọng về thời điểm virus SARS-CoV-2 lây mạnh nhất - Ảnh 1.

Những người nhiễm virus SARS-CoV-2 dễ lây lan cho người khác nhất trong khoảng thời gian 2 ngày trước khi và 3 ngày sau khi phát hiện các triệu chứng của bệnh. Ảnh: PTI

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người nhiễm virus SARS-CoV-2 dễ lây lan cho người khác nhất trong khoảng thời gian 2 ngày trước khi và 3 ngày sau khi ghi nhận các triệu chứng của bệnh.

Nghiên cứu cũng cho thấy những người mắc Covid-19 có thể không xuất hiện triệu chứng nếu họ nhiễm virus SARS-CoV-2 từ người bệnh không thể hiện triệu chứng.

GS Leonardo Martinez, Trường Y tế công thuộc Trường ĐH Boston (Mỹ) nói: "Chúng tôi nhận thấy các trường hợp mắc Covid có thể lây lan cho người khác mạnh nhất là một vài ngày trước và sau khi bắt đầu triệu chứng, có thể được xác nhận bằng cách xem xét các trường hợp thứ cấp. Phát hiện mới này cung cấp thêm bằng chứng cho thấy quá trình xét nghiệm và cách ly nhanh chóng sau khi ai đó cảm thấy bị bệnh là một bước quan trọng để kiểm soát dịch. Nghiên cứu cũng nhấn mạnh nhu cầu tiêm chủng, giúp giảm mức độ nghiêm trọng".

Bệnh viện ở Nhật Bản quá tải

Hàng ngàn bệnh nhân không thể nhập viện ở Nhật Bản do hậu quả của đợt bùng phát dịch Covid-19 mạnh gần đây. Trong tháng này, Nhật Bản có hơn 25.000 ca mắc Covid-19/ngày, nguyên nhân đến từ biến thể Delta lây lan nhanh chóng.

Cơ quan quản lý thảm họa và hỏa hoạn Nhật Bản cho biết số bệnh nhân - trong đó có một nửa nghi mắc Covid-19 - bị bệnh viện từ chối đã tăng lên 3.361 người trong thời gian từ ngày 9 đến ngày 15-8.

2

Đơn vị điều trị Covid-19 tại bệnh viện ĐH Chiba, Nhật Bản ngày 25-8. Ảnh: Bloomberg

Điều này đặt câu hỏi cho hệ thống y tế được đánh giá cao của Nhật Bản trong việc thích nghi nhanh chóng với các trường hợp khẩn cấp và sự thiếu cải cách để đáp ứng các nhu cầu như vậy.

Nhiều bệnh viện tư nhân của Nhật Bản có quy mô nhỏ và không dùng để trị các bệnh truyền nhiễm. Mặc dù số lượng giường bệnh Covid-19 đã tăng lên nhờ chính phủ hỗ trợ nhưng biến thể Delta đẩy các bệnh viện đến giới hạn, đồng thời nhân sự y tế cũng là một vấn đề.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo