Bloomberg hôm 16-3 đưa tin nhà chức trách Thái Lan đang tăng cường xét nghiệm và tiêm phòng Covid-19 cho những người có nguy cơ mắc bệnh cao.

Bang Khae - khu chợ lớn ở thủ đô Bangkok bán mọi thứ từ rau tươi đến thịt sống và thực phẩm nấu chín - sẽ đóng cửa trong 3 ngày để dọn dẹp và khử trùng sau khi trở thành cụm dịch Covid-19 mới.

Người phát ngôn văn phòng thị trưởng Bangkok Pongsakorn Kwanmuang cho biết những người có nguy cơ mắc bệnh cao ở khu vực Bang Khae sẽ được tiêm vắc-xin từ hôm 17-3. Họ định cung cấp 6.000 liều vắc-xin cho khu vực này và đặt mục tiêu xét nghiệm cho 10.000 người trong 10 ngày tới.

Covid-19: Thái Lan đóng cửa chợ lớn ở Bangkok, Campuchia có hơn 100 ca/ngày - Ảnh 1.

Người dân tập trung gần khu chợ Bang Khae để xét nghiệm Covid-19. Ảnh: The Bangkok Post

Bangkok báo cáo hơn 100 ca mắc Covid-19 mới hôm 16-3. Số ca bệnh tăng đột biến khi quốc gia Đông Nam Á này đẩy nhanh chương trình tiêm phòng trước khi nới lỏng quy định kiểm dịch đối với du khách nước ngoài.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-Ocha là một trong những người đầu tiên tiêm vắc-xin AstraZeneca. Hội đồng chuyên gia y tế địa phương cho biết loại vắc-xin này không gây nguy cơ đông máu.

Thái Lan báo cáo 149 trường hợp mắc Covid-19 mới hôm 16-3, nâng tổng số ca bệnh của cả nước lên 27.154. Quốc gia này đã tiêm hơn 46.000 liều vắc-xin Sinovac Biotech kể từ khi bắt đầu chương trình tiêm phòng hôm 28-2.

Trong khi đó, Campuchia hôm 16-3 ghi nhận số ca mắc Covid-19 mới trong một ngày cao kỷ lục, lên tới 105.

Covid-19: Thái Lan đóng cửa chợ lớn ở Bangkok, Campuchia có hơn 100 ca/ngày - Ảnh 2.

Du khách mặc đồ bảo hộ tại sân bay Phnom Penh. Ảnh: The Bangkok Post

Hơn một nửa số trường hợp mới được báo cáo đến từ một huyện thuộc tỉnh Kandal, giáp biên giới với Việt Nam.

Theo Reuters, nước này đang đối mặt đợt bùng phát Covid-19 "hiếm gặp". Bộ Y tế Campuchia khuyến cáo người dân không đi lại giữa các khu vực trong bối cảnh gia tăng mạnh số ca bệnh. Hình phạt là 3 năm tù nếu vi phạm chế độ tự cách ly và 10 năm tù nếu rời khỏi cơ sở điều trị hoặc cố ý phát tán Covid-19.

Phạm Nghĩa