Hôm 24-2, nghị sĩ Ahmad Amiriabadi Farahani ở TP Qom – Iran bất ngờ cho biết số ca tử vong do virus SARS-Cov-2 ở nước này đã tăng lên… 50 người. Ngay cả Bộ Y tế Iran trước đó cũng chỉ khẳng định có 12 trường hợp tử vong được ghi nhận cho đến nay.

Người phát ngôn Bộ Y tế Iran Margarj Harirchi bác bỏ thông tin của nghị sĩ Farahani, đồng thời tuyên bố số ca tử vong vẫn ở mức 12 trong khi số ca đang xét nghiệm là 900. Tuy nhiên, ông nâng số trường hợp mắc bệnh chính thức lên 61 từ 47 trường hợp cách đó ít giờ.

Với tỉ lệ 12 ca tử vong/61 ca nhiễm thì Iran cao hơn cả Trung Quốc (2.592 ca tử vong/ 77.150 ca nhiễm), tương đương 19,67% so với 3,36%. Tại Hàn Quốc – nước lây nhiễm virus SARS-Cov-2 mạnh nhất bên ngoài Trung Quốc - tỉ lệ này là 7 ca tử vong/ 763 ca nhiễm dựa trên số liệu của AP hôm 24-2, tức chỉ có 0,91%.

Covid-19: Tỉ lệ tử vong ở Iran cao gấp nhiều lần Trung Quốc - Ảnh 1.

Người dân Iran đeo khẩu trang tại trạm tàu điện ngầm. Ảnh: AP

Những số liệu trên làm dấy lên lo ngại dịch bệnh Covid-19 sẽ bước vào giai đoạn lây lan nghiêm trọng khắp thế giới. Quan chức Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm 24-2 bày tỏ quan ngại về tình hình ở Iran và Ý.

Sự bùng phát virus SARS-Cov-2 ở Iran chủ yếu đến từ TP Qom, sau đó lan nhanh trong vài ngày qua khi người dân Iran đi bầu cử vào cuối tuần trước. Theo nghị sĩ Farahani, hơn 250 người đang bị cách ly ở TP Qom.

"Tôi nghĩ rằng hiệu suất kiểm soát virus SARS-Cov-2 của chính phủ chưa đạt. Không có y tá nào được trang bị đồ bảo vệ thích hợp. Một số chuyên gia chăm sóc sức khỏe đã rời khỏi TP Qom. Cho đến nay, tôi chưa thấy bất kỳ hành động cụ thể nào của chính phủ nhằm đối đầu với dịch bệnh".

Các quan chức y tế Iran chưa cho biết liệu các nhân viên y tế ở TP Qom tiếp xúc với người mắc bệnh có thực hiện các biện pháp phòng ngừa khi điều trị cho những người tử vong hay không. Nước này cũng chưa tiết lộ có bao nhiêu người bị cách ly trên toàn quốc.

Nhà chức trách Iran đã đóng cửa trường học trên cả nước hôm 24-2. Người hâm mộ bóng đá sẽ không được phép tham dự các trận đấu. Rạp chiếu phim và các địa điểm khác cũng bị đình chỉ cho đến cuối tuần. Tại thủ đô Tehran, hệ thống tàu điện ngầm phục vụ khoảng 3 triệu người đang được khử trùng.

Iran bầu cử quốc hội, lãnh tụ đổ lỗi cho kẻ thù

Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei hôm 23-2 đổ lỗi cho kẻ thù "tuyên truyền tiêu cực" về dịch bệnh Covid-19 khiến tỉ lệ bỏ phiếu trong cuộc bầu cử quốc hội hôm 21-2 thấp kỷ lục kể từ cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979. Chỉ có 42,57% cử tri trên toàn quốc đi bỏ phiếu so với 62% (năm 2016) và 66% (năm 2012).

2

Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei. Ảnh: Reuters

Phạm Nghĩa (Theo AP)