Theo AP, giới chức Trung Quốc đã phong tỏa khu phố thứ ba tại Bắc Kinh vào ngày 16-6 để ngăn chặn sự lây lan của ổ dịch mới. Họ cũng cấm cư dân từ những khu vực bị đánh giá "rủi ro cao" rời khỏi Bắc Kinh, đồng thời cấm taxi và các dịch vụ gọi xe chở hành khách ra khỏi thành phố này. Trong khi đó, số hành khách trên xe buýt, tàu hỏa và tàu điện ngầm cũng sẽ bị giới hạn và yêu cầu đeo khẩu trang.

Thịt tươi và hải sản ở Bắc Kinh cũng như nhiều khu vực khác của Trung Quốc cũng đang bị kiểm tra, kể cả khi giới chuyên gia nghi ngờ về việc virus có thể lây truyền qua nguồn cung cấp thực phẩm.

Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm Covid-19 tại thủ đô Bắc Kinh - Trung Quốc hôm 16-6 Ảnh: AP

Ông Wu Zunyou, chuyên gia dịch tễ học hàng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc (CCDCP), đêm 15-6 (giờ địa phương) nhận định 3 ngày tới sẽ là giai đoạn quan trọng để kiểm soát tình hình Covid-19 ở Bắc Kinh.

Sau khi tuyên bố chiến thắng đại dịch hồi tháng 3, Trung Quốc đã nới lỏng nhiều biện pháp kiểm soát virus. Tuy nhiên, sự gia tăng bất ngờ của các ca mắc mới đã làm bật lên lời kêu gọi "cảnh giác" của giới chuyên gia y tế công giữa lúc nhiều quốc gia bắt đầu nới lỏng lệnh phong tỏa để khôi phục kinh tế.

Hàn Quốc, vốn cũng đang đấu tranh để ngăn chặn làn sóng lây nhiễm mới, thông báo thêm 34 bệnh nhân mắc Covid-19 vào ngày 16-6, với khoảng 50% trong số này đến từ thủ đô Seoul. Trong khi đó, bên cạnh TP Cebu, giới chức Philippines cũng đã gia hạn lệnh phong tỏa ở thủ đô Manila thêm 2 tuần vì số ca mắc Covid-19 tiếp tục tăng mạnh.

Tại Ấn Độ, đại dịch Covid-19 tiếp tục lây lan nhanh chóng với khoảng 10.667 ca mắc mới, lên tổng số 343.091 ca vào ngày 16-6. Các cơ sở y tế tại những thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất như Mumbai, New Delhi và Chennai đã bị quá tải khi số người mắc không ngừng gia tăng. 

Cao Lực