Sách trắng đã bác bỏ những cáo buộc đối với Bắc Kinh về việc che đậy và trì hoãn báo cáo về Covid-19, dẫn đến sự bùng phát của dịch bệnh trên toàn cầu. Theo đó, virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) lần đầu tiên được phát hiện ở TP Vũ Hán vào ngày 27-12-2019 và lây truyền từ người sang người vào ngày 19-1-2020. Trung Quốc đã nhanh chóng hành động để kiềm chế dịch Covid-19. Sách trắng viết: "Trung Quốc chủ động, kịp thời thông báo cho Tổ chức Y tế thế giới, Mỹ và các nước khác về tình hình dịch bệnh, đồng thời công bố trình tự bộ gien của SARS-CoV-2".

Về nguồn gốc của Covid-19, Sách trắng cho biết vẫn đang được nghiên cứu. Mỹ và Trung Quốc đã "khẩu chiến" về nguồn gốc của dịch bệnh này. Theo trang CGTN, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Trung Quốc Vương Chí Cương nói rằng Trung Quốc đang chạy đua phát triển vắc-xin ngừa Covid-19, vốn là "lựa chọn đúng đắn để hợp tác quốc tế".

Covid-19: Trung Quốc không bao giờ đồng ý các vụ kiện cáo, bồi thường - Ảnh 1.

Ông Từ Lâm, người đứng đầu Hội đồng Thông tin quốc gia Trung Quốc, ngày 7-6 công bố Sách trắng “Chiến đấu chống Covid-19: Trung Quốc hành động”.Ảnh: AP

Sách trắng nhấn mạnh việc Trung Quốc sẽ không bao giờ đồng ý với các vụ kiện cáo và bồi thường. "Xác định nguồn gốc của nó là một vấn đề khoa học cần được các nhà khoa học và bác sĩ nghiên cứu. Kết luận phải dựa trên sự thật và bằng chứng. Trung Quốc tuyệt đối không chấp nhận bất kỳ đơn kiện ngớ ngẩn hoặc các yêu cầu bồi thường nào" - Sách trắng viết.

Văn phòng Thông tin Quốc vụ viện Trung Quốc ngày 7-6 đã công bố Sách trắng về quá trình chống dịch Covid-19

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 7-6, ông Từ Lâm, người đứng đầu Hội đồng Thông tin quốc gia Trung Quốc, khẳng định Trung Quốc không quan tâm đến cái gọi là "cuộc chiến thông tin" trong việc phòng chống Covid-19 nhưng Bắc Kinh sẽ đáp trả khi có đối tượng bôi nhọ chống lại nước này.

Theo trang thống kê Worldometers, tính đến ngày 7-6, thế giới có gần 7 triệu người mắc Covid-19, trong đó hơn 400.000 người tử vong. Châu Mỹ và Nam Á tiếp tục chứng kiến đà tăng nhanh số ca mắc mới. Khu vực Mỹ Latin ghi nhận gần 1,2 triệu trường hợp mắc Covid-19 và hơn 60.000 trường hợp tử vong. Brazil là nước bị ảnh hưởng nặng nhất khu vực và hiện là ổ dịch lớn thứ 2 trên thế giới, sau Mỹ. Quốc gia Nam Mỹ này hiện có hơn 676.400 ca bệnh và hơn 36.000 người tử vong.

Giữa lúc số ca tử vong tăng mạnh, Brazil đã xóa dữ liệu thống kê chi tiết về Covid-19 khỏi trang web của chính phủ. Theo đó, Bộ Y tế chỉ công bố số trường hợp tử vong trong ngày mà không thống kê tổng số nhiễm bệnh và tử vong từ đầu dịch bệnh như vẫn được thực hiện từ trước đến nay. Trên Twitter, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro dẫn lại thông báo của Bộ Y tế giải thích rằng dữ liệu tích lũy không phản ánh tình hình thực tế. Cựu Bộ trưởng Y tế Luiz Henrique Mandetta hôm 6-6 nhận xét: "Từ góc độ sức khỏe, động thái này là một thảm kịch".

Ở châu Á, Ấn Độ đang là ổ dịch Covid-19 lớn nhất với hơn 247.100 ca mắc và gần 7.000 người tử vong. Kể từ khi chính phủ tuyên bố nới lỏng đáng kể lệnh phong tỏa toàn quốc, Ấn Độ chứng kiến số ca mắc Covid-19 tăng lên với tốc độ chóng mặt. Việc truy dấu bệnh nhân tiếp xúc vẫn còn yếu kém ở hầu hết các bang. 

Huệ Bình