Sách trắng chủ yếu nêu ra các chi tiết về nỗ lực phòng chống, kiểm soát và điều trị của Trung Quốc và sự hợp tác quốc tế của nước này trong dịch bệnh Covid-19. Cụ thể, sách trắng gồm 4 chương: "Cuộc chiến của Trung Quốc chống đại dịch: Thử lửa", "Phòng chống, Kiểm soát và điều trị phối hợp", "Tập hợp lực lượng mạnh mẽ để đánh bại virus" và "Xây dựng cộng đồng toàn cầu về y tế cho tất cả mọi người".

Trong phần mở đầu, sách trắng đưa ra các số liệu về số ca mắc Covid-19 từ khi dịch bệnh bùng phát từ ngày 27-12-2019 tính đến ngày 31-5-2020. Theo đó, tổng số ca mắc Covid-19 tại Trung Quốc được ghi nhận hôm 31-5 là 83.017 ca với 78.307 ca được chữa khỏi và 4.634 ca tử vong. Điều này cho thấy tỉ lệ khỏi bệnh ở nước này là 94.3% và tỉ lệ tử vong là 5.6%.

Trung Quốc công bố sách trắng về Covid-19, bác bỏ các vụ kiện cáo, bồi thường - Ảnh 1.

Trung Quốc hôm 7-6 đã công bố sách trắng về dịch Covid-19. Ảnh: Tân Hoa Xã

Theo sách trắng, Trung Quốc đã ngay lập tức thực hiện điều tra dịch tễ và nguyên nhân dịch bệnh, đồng thời, kịp thời thông báo cho WHO và các quốc gia khác bao gồm Mỹ về tình hình dịch bệnh. 

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc cũng đã điểm qua một số thông tin nổi bật trong sách trắng, theo đó nhấn mạnh việc Trung Quốc đã thành công trong vai trò tiên phòng về khoa học và công nghệ và hoàn toàn đã ứng dụng các kết quả của sáng kiến kỹ thuật, khoa học trong chống dịch Covid-19.

Về nguồn gốc virus SARS-COV-2, sách trắng cho biết đây một loại virus không thể biết trước được. Việc xác định nguồn gốc của chúng là vấn đề khoa học cần có sự nghiên cứu của các nhà khoa học và bác sĩ.

Tại chương cuối, sách trắng nhấn mạnh việc Trung Quốc sẽ không bao giờ đồng ý với các vụ kiện cáo và bồi thường. "Kết luận phải dựa trên các thực tế và bằng chứng. Sẽ là thiếu trách nhiệm và trái đạo đức nếu chơi trò đổ lỗi nhằm che đậy thiếu sót của chính mình. Trung Quốc sẽ không bao giờ chấp nhật bất cứ kiện cáo nhỏ nhen hay bồi thường nào" - sách trắng viết.

Minh Yến (Theo CGTN)