Ông Lưu mới đây khiến không ít doanh nhân Anh choáng váng khi tung tin Trung Quốc đạt được tiến bộ về mặt nghiên cứu vắc-xin ngừa Covid-19. Ông Lưu nói: "Chúng tôi đang ở giai đoạn thứ tư của quá trình nghiên cứu, sản xuất vắc-xin. Chúng tôi muốn đưa ra một loại vắc-xin sẵn sàng để sử dụng cho mọi người".

Trước phát ngôn của đại sứ Trung Quốc tại một hội thảo video trực tuyến cuối tháng 5, đại diện của các công ty dược phẩm quốc tế vô cùng ngạc nhiên. Bởi vì theo Daily Mail, giai đoạn bốn của quá trình thử nghiệm vắc-xin có nghĩa là nó đã sẵn sàng được triển khai cho số người đông hơn.

Đại sứ Trung Quốc tại Anh lỡ tiết lộ chuyện cơ mật? - Ảnh 1.

Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh. Ảnh: cgtn.com

Bắc Kinh rất nhạy cảm với những thông tin rằng họ có thể tiến xa hơn các nước phương Tây trong việc tìm kiếm vắc-xin. Lý do được Daily Mail đưa ra là vì Trung Quốc cố tình trì hoãn nói với thế giới về mức độ lây lan của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) ở Vũ Hán vào cuối năm 2019.

Khi thông tin này đến tay đại sứ quán Trung Quốc tại Anh, nội dung phát ngôn của ông Lưu đã được chỉnh sửa. Theo bản ghi mà đại sứ quán gửi đến Daily Mail, giai đoạn thứ 4 đã được sửa thành giai đoạn thứ 2. Giai đoạn hai của thử nghiệm vắc-xin tức là đang trong giai đoạn thử nghiệm trên người. Trong khi Daily Mail chứng thực ông Lưu "trót lỡ lời" bằng đoạn ghi âm có được vào cuối tuần trước.

Cũng trong hội thảo video trực tuyến cuối tháng trước, ông Lưu hồ hởi bày tỏ mong muốn "vắc-xin có thể đến tay các nước nghèo và kém phát triển". "Chúng tôi luôn tin rằng dịch Covid-19 đã mang thế giới lại gần nhau. Chúng tôi tin tưởng vào một tương lai chung cho nhân loại" – ông Lưu nói.

Đại sứ Trung Quốc tại Anh lỡ tiết lộ chuyện cơ mật? - Ảnh 2.

Các chuyên gia y tế cho biết phải mất từ 12-18 tháng để phát triển vắc-xin chống Covid-19. Ảnh: Bloomberg

Hôm 4-6, Thủ tướng Anh Boris Johnson chủ trì một hội nghị cấp cao trực tuyến toàn cầu nhằm gây quỹ phát triển vắc-xin, quyên góp để hỗ trợ các quốc gia nghèo giải quyết khủng hoảng đại dịch. Ông Boris Johnson đã kêu gọi quyên góp 6 tỉ bảng Anh (7,4 tỉ USD) hỗ trợ hoạt động tiêm chủng cho hơn 300 triệu trẻ em ở các nước nghèo nhất thế giới đến năm 2025, chống lại các bệnh dịch như bại liệt, bạch hầu và sởi. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng cam kết "cùng nhau chăm lo khủng hoảng Covid-19".

Về phát triển vắc xin, 5 mẫu vắc-xin Covid-19 do các công ty Trung Quốc phát triển đang được thử nghiệm lâm sàng trên người, nhiều hơn bất kỳ nước nào. Bắc Kinh đã huy động các cơ sở y tế, các viện nghiên cứu, chuyên gia quản lý ngành dược cùng hợp tác với các công ty trong nước. Ủy ban Giám sát và Quản lý tài sản nhà nước Trung Quốc ngày 30-5 thông báo vắc-xin ngừa Covid-19 do nước này sản xuất có thể được tung ra thị trường vào cuối năm nay.

Trước đó, đầu tháng 5, giáo sư John Bell của đại học Y khoa Oxford của Anh cho biết các nhà nghiên cứu của trường đang tiến hành thử nghiệm một loại vắc-xin ngừa Covid-19 có khả năng cho kết quả trong tháng 6.

H.Bình (Theo Daily Mail)