Ông Manfred Weber, nhân vật cấp cao thuộc phe bảo thủ tại Đức và là người đứng đầu phe trung hữu EPP trong Nghị viện châu Âu, nói với báo Welt am Sonntag (Đức) rằng ông ủng hộ ban hành lệnh cấm kéo dài 12 tháng đối với các nhà đầu tư Trung Quốc muốn mua lại các công ty châu Âu.

Lãnh đạo này nhấn mạnh: "Chúng ta phải thấy rằng các công ty Trung Quốc, một phần được hỗ trợ từ các quỹ nhà nước, đang ngày càng muốn thâu tóm các công ty châu Âu có giá thấp hoặc gặp khó khăn về kinh tế do cuộc khủng hoảng Covid-19. Chúng ta phải tự bảo vệ chính mình".

Theo ông Weber, Liên minh châu Âu (EU) nên hành động một cách phối hợp và chấm dứt "làn sóng thu mua của Trung Quốc" bằng cách áp dụng lệnh cấm 12 tháng ngăn thâu tóm công ty châu Âu cho tới khi cuộc khủng hoảng Covid-19 kết thúc.

Covid-19: Trung Quốc tranh thủ thâu tóm doanh nghiệp, châu Âu “chỉ còn cách tự cứu mình” - Ảnh 1.

Ông Manfred Weber cảnh báo châu Âu nên cảnh giác với Trung Quốc. Ảnh: Reuters

"Trung Quốc sẽ là đối thủ lớn nhất của chúng ta trong tương lai về chính trị, kinh tế và xã hội. Tôi xem Trung Quốc là đối thủ chiến lược của châu Âu khi nước này muốn mở rộng quyền lực và thay thế Mỹ với vị trí cường quốc lãnh đạo thế giới" - ông Weber cảnh báo châu Âu nên cảnh giác.

Chính phủ Đức hồi tháng trước nhất trí thắt chặt các quy định để bảo vệ các công ty trong nước khỏi làn sóng thâu tóm không mong muốn từ các nhà đầu tư tại các quốc gia ngoài khối EU.

Động thái trên diễn ra vào thời điểm Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu nói chung và toàn khối nói riêng đang xem xét lại quan hệ với Trung Quốc trong bối cảnh các công ty nhà nước Trung Quốc tăng đầu tư vào các lĩnh vực quan trọng.

Trung Quốc và châu Âu đã khởi động một cuộc đàm phán về thỏa thuận đầu tư toàn diện vào năm 2013 và cũng tiến hành hàng loạt các cuộc đàm phán kể từ đó nhưng vẫn còn bất đồng về nhiều vấn đề gồm tiếp cận thị trường đối ứng và một sân chơi bình đẳng.

Các nhà lãnh đạo châu Âu và Trung Quốc dự kiến tham dự hội nghị đặc biệt vào tháng 9 tới nhưng chưa rõ khả năng diễn ra do ảnh hưởng của Covid-19.

Xuân Mai (Theo Reuters)