Crimea hoạch định tương lai với Nga

Tin mới

11/03/2014 22:45

Ukraine có thể nhận được 3 tỉ USD từ Ngân hàng Thế giới và 1,6 tỉ euro từ Liên minh châu Âu

Ông Viktor Yanukovych, tổng thống Ukraine bị lật đổ, tái xuất hiện trước các nhà báo ở TP Rostov-on-Don - Nga chiều 11-3. Lần này, ông cáo buộc chính quyền mới ở Kiev cố gây ra nội chiến, đồng thời tuyên bố sẽ yêu cầu quốc hội và Tòa án Tối cao Mỹ đánh giá các hành động của chính quyền nước này trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Phương Tây giúp Ukraine

Căng thẳng giữa Nga - Mỹ đã bùng nổ hôm 10-3 khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry từ chối đến Moscow hội đàm theo lời mời của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov  bởi ông Lavrov đã lạnh nhạt với các nhà lãnh đạo tạm thời ở Kiev.

Giới chức Mỹ cho rằng thời điểm hiện nay không thích hợp để ông Kerry đến Moscow do chưa có dấu hiệu Tổng thống Nga Vladimir Putin sẵn sàng thương lượng hoặc ông Lavrov được quyền dẫn dắt bất cứ cuộc đàm phán nào. Nữ phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nhấn mạnh ông Kerry sẽ tham gia đàm phán nếu Moscow chịu tiếp xúc trực tiếp với chính quyền mới ở Kiev.

 

Cư dân Crimea với khẩu hiệu “Vì tương lai Crimea cùng với Nga” Ảnh: ITAR-TASS
Cư dân Crimea với khẩu hiệu “Vì tương lai Crimea cùng với Nga” Ảnh: ITAR-TASS

 

Trong cuộc họp với Tổng thống Putin hôm 10-3, Ngoại trưởng Lavrov nhận định các đề xuất do Ngoại trưởng Kerry đưa ra để giải quyết khủng hoảng Ukraine là không thích đáng bởi tình hình hiện nay ở nước này là do cuộc đảo chính tạo ra. Theo đài BBC, Nga đang soạn thảo các giải pháp của riêng mình.

Trong bối cảnh đó, Ngân hàng Thế giới (WB) hôm 10-3 tuyên bố có thể chi đến 3 tỉ USD trợ giúp Ukraine năm 2014, bao gồm cải tổ bộ máy để giải quyết các vấn đề kinh tế, củng cố các lĩnh vực ngân hàng và năng lượng cũng như đấu tranh với tham nhũng. Hãng tin Itar-Tass cho biết WB đang hiện thực hóa một loạt dự án ở Ukraine với tổng số tiền 3,7 tỉ USD. Cùng ngày, Liên minh châu Âu (EU) quyết định viện trợ 1,6 tỉ euro giúp Ukraine ổn định và cải cách kinh tế.

 

Nga đầu tư vào Crimea 5 tỉ USD?

Về phần mình, chính quyền Cộng hòa tự trị Crimea đang hy vọng nhận được từ Nga 5 tỉ USD dưới dạng vốn đầu tư trong vòng 3-5 năm tới một khi gia nhập thành phần liên bang. Theo Phó Thủ tướng thứ nhất Rustam Temirgalyev, người Nga sẽ đầu tư vào nhiều lĩnh vực kinh tế khác nhau ở Crimea và nơi này sẽ “tăng trưởng mạnh mẽ chưa từng có”.

Theo hãng tin Interfax, chính quyền Crimea không loại trừ khả năng thành lập khu vực kinh tế đặc biệt trên bán đảo. Crimea còn hy vọng được Nga viện trợ 1 tỉ USD trong vài tháng tới để chi trả lương, trợ cấp hưu trí và các khoản trợ cấp xã hội. Ông Temirgalyev khẳng định dân cư Crimea đang mong đợi gia nhập Nga.

Thêm vào đó, Thủ tướng Crimea Sergei Aksenov bắt đầu thành lập quân đội riêng để bảo vệ cuộc trưng cầu ý dân diễn ra vào ngày 16-3. Ông hứa hẹn cuộc sống của cư dân nơi đây sẽ thay đổi, mọi người đều có quyền như nhau, không phân biệt tín ngưỡng và dân tộc.

Theo ông Sergei Aksenov, Crimea sẽ có 2 ngôn ngữ chính thức - Nga và Tatar - nhưng mọi người sống trên bán đảo này, kể cả người Ukraine, sẽ được sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình. Với gần 10.000 quân nhân Ukraine đang phục vụ trên bán đảo Crimea, họ có thể chọn lựa ở lại các lực lượng vũ trang địa phương hoặc trở về quê nhà. 

 

Đua nhau tập trận

Theo hãng tin Interfax, từ ngày 11-3, 3.500 lính nhảy dù Nga đã bắt đầu tập trận quy mô lớn cùng với 36 máy bay của lực lượng không quân. Quân đội Ukraine cũng tiến hành tập trận để kiểm tra tính sẵn sàng chiến đấu. Báo Vzglyad đưa tin Ukraine đã chuyển lực lượng cơ giới quân sự từ miền Tây sang miền Đông nhằm mục đích giải giới các binh sĩ thề trung thành với Crimea.

Trong khi đó, Mỹ đã đưa 12 máy bay chiến đấu F-16 và 300 binh sĩ đến tập trận chung với nước chủ nhà Ba Lan từ ngày 13-3. NATO cũng triển khai máy bay do thám trên bầu trời Ba Lan và Romania để theo dõi tình hình Ukraine từ ngày 10-3.

 

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI