Nga chốt dọc biên giới, Ukraine tập trận

Tin mới

11/03/2014 08:26

(NLĐO) - Ukraine đã bắt đầu cuộc tập trận quân sự trong bối cảnh lực lượng thân Nga xiết chặt vòng vây trên bán đảo Crimea, Bộ Ngoại giao nước này lên án tình trạng “vô luật pháp” ở miền Đông Ukraine.

Lực lượng vũ trang Ukraine đang thử nghiệm năng lực sẵn sàng chiến đấu của quân đội, Bộ Quốc phòng Ukraine nhắc lại mong muốn của chính phủ tạm quyền ở Kiev về một kết thúc hòa bình cho bế tắc trên bán đảo Crimea. Về phía Nga, Moscow tuyên bố sẽ bảo vệ người Nga tại phía Đông Ukraine và chiếm vị trí áp đảo tại Crimea sau một cuộc nổi dậy ở Kiev, đồng thời cáo buộc Ukraine bỏ qua những thành phần cực đoan ở phía Đông.

Members of a pro-Russian self defence unit stand in formation as they take an oath to Crimea government in Simferopol.
Kiev đưa quân ra diễn tập sau khi cáo buộc binh lính Nga đã chiếm giữ một đơn vị tên lửa tại Chornomorskoe ở Crimea. Ảnh: REITERS

Nga đang giành quyền kiểm soát Crimea, nơi hạm đội Biển Đen đang đóng quân. Đài CNN đưa tin quân đội Nga đã điều động lực lượng kiểm soát các chốt trạm dọc biên giới giữa Ukraine và Cộng hòa tự trị Crimea với những bãi mìn, vũ khí phòng thủ hạng nặng khác. Ukraine cáo buộc Moscow triển khai gần 19.000 quân trong khu vực này, dự kiến sẽ bỏ phiếu trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Crimea vào lãnh thổ Nga ngày 16-3.

Kiev đưa quân ra diễn tập sau khi cáo buộc binh lính Nga đã chiếm giữ một đơn vị tên lửa tại Chornomorskoe ở Crimea. Theo lực lượng biên phòng Ukraine, quân đội Nga đã kiểm soát 13 trạm biên phòng và tuyến phà qua eo biển Kerch để sang Nga.

Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseniy Yatsenyuk cho biết Kiev có thể tổ chức đối thoại về việc mở rộng thêm quyền hạn cho Crimea nhưng không phải “dưới họng súng của Nga”. Arseniy Svynarenko, giảng viên thuộc trường ĐH Helsinki – Phần Lan, nhận xét Ukraine “đang hy vọng cho điều tốt nhất cũng như chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất”.

 

H.Bình (Theo The Sydney Morning Herald)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI