Nga giúp Crimea về tài chính

Tin mới

10/03/2014 23:13

Moscow được lợi về mặt quân sự, chính trị cũng như kinh tế trong trường hợp Crimea sáp nhập

Các sự kiện quanh vấn đề Crimea - Ukraine tiếp tục diễn biến mạnh mẽ theo chiều hướng có lợi cho Nga. Vấn đề đặt ra ở đây là Nga được lợi gì từ việc Crimea sáp nhập.

 

“Hãy trở về quê nhà nước Nga”

Chủ tịch Nghị viện Crimea Vladimir Konstantinov hôm 9-3 đã liệt kê những lợi thế mà cư dân cộng hòa này có được khi gia nhập Liên bang Nga. Ông nhấn mạnh: “Nếu chọn lựa đúng đắn, chúng ta sẽ được quê hương thân yêu giúp đỡ. Các chương trình cần thiết đã được hoạch định để giúp mọi người tránh khỏi thiệt hại trong thời gian diễn ra chuyển đổi. Các nhà lãnh đạo Liên bang Nga, các khu vực ở Nga đang sẵn sàng trợ giúp chúng ta”. Đồng thời, ông kêu gọi cư dân Crimea “không bỏ lỡ cơ hội, hãy trở về quê nhà nước Nga”.

Hãng tin Newsru ngày 10-3 cho biết các khu vực ở Nga đã bắt đầu trợ giúp Crimea, không phải là viện trợ nhân đạo mà là hỗ trợ tài chính. Trước đó, ngày 1-3, Hội đồng Liên bang Nga đã đề nghị mỗi khu vực ở Nga trích 0,1% ngân sách địa phương để hỗ trợ tài chính cho Crimea.

Ông Konstantinov khẳng định Crimea đã có tiền trong tay nên có thể gác lại mọi lo lắng về tài chính. Ngoài ra, ông xác nhận ngân sách Crimea đủ để tiến hành cuộc trưng cầu ý dân hôm 16-3 về quyền tự trị. Phó Thủ tướng thứ nhất Rustam Temirgalyev cho biết kinh phí cho sự kiện này vào khoảng 1,5-2 triệu USD. Theo ông Temirgalyev, động thái phong tỏa tài khoản từ nhà chức trách Ukraine không gây ra bất cứ thảm cảnh nào đối với Crimea. “Crimea có tiền để tiến hành trưng cầu ý dân, chi trợ cấp hưu trí và trả lương” - ông xác nhận.

 

Lợi Moscow, hại Kiev

Điều nghiên những lợi ích của Nga khi tiếp nhận Crimea, các nhà phân tích chính trị Nga nhận định khi đó, Điện Kremlin sẽ có trong tay đòn bẩy mạnh để gây áp lực đối với chính quyền Kiev và cả phương Tây.

 

Mỗi khu vực ở Nga trích 0,1% ngân sách địa phương để hỗ trợ tài chính cho Crimea 
Ảnh: REUTERS
Mỗi khu vực ở Nga trích 0,1% ngân sách địa phương để hỗ trợ tài chính cho Crimea Ảnh: REUTERS

 

Giám đốc Trung tâm Thông tin chính trị, ông Alexei Mukhin, cho rằng nhờ đó, sự hiện diện của Nga ở biển Đen được tăng cường. Ngoài ra, Nga sẽ có được ưu thế trong việc tăng cường quan hệ với các khu vực miền Đông và Đông - Nam Ukraine. Theo ông Mukhin, sự kiện Crimea sáp nhập vào Nga sẽ tác động rất mạnh đến tâm lý người dân ở Nga và tỉ lệ ủng hộ chính quyền sẽ tăng lên đáng kể.

Thêm vào đó, Moscow sẽ không phải mất khoản tiền 15 triệu USD trả cho Kiev mỗi năm để tàu thuyền Nga qua lại eo biển Kerch. Ông Georgiy Fedorov, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu chính trị - xã hội, cho biết Nga còn tiết kiệm được số tiền chi vào việc thuê căn cứ hạm đội biển Đen. Theo Hiệp ước Kharkov, từ năm 2017, tiền thuê căn cứ hạm đội biển Đen sẽ tăng từ 97 triệu USD lên 100 triệu USD.

Tổng biên tập tạp chí Natsionalnaya Oborona Igor Korotchenko nhận định khi Crimea sáp nhập, Moscow có thể hiện đại hóa toàn bộ hạm đội biển Đen, đưa vào thêm nhiều tàu chiến và tàu ngầm mới cũng như nâng cấp các cơ sở hạ tầng trên bờ biển. Trong khi đó, mất Crimea sẽ là đòn giáng mạnh vào uy tín của chính quyền Kiev hiện nay và gây ra nghi ngờ nơi người dân Ukraine.

 

Đụng độ vũ trang

Website Newsru.ua của Ukraine đưa tin sáng sớm 10-3, khoảng 200 lính Nga có vũ trang đã tấn công đơn vị kỹ thuật tên lửa ở phía Tây Crimea và giành toàn  quyền kiểm soát. Trước đó, ngày 9-3, được trực thăng và khoảng 40-50 người mặc đồ dân sự yểm trợ, 80 lính Nga đã chiếm sân bay Novofedorovka ở Crimea. Còn trên trang Facebook của ông Vladislav Seleznev - người đứng đầu Trung tâm Truyền thông Bộ Quốc phòng Ukraine tại Crimea, lính thủy đánh bộ của Hải quân Ukraine tại TP Kerch đã bị phía Nga ra thời hạn “quyết định nơi họ sẵn sàng phục vụ” vào ngày 16-3 tới, nếu không sẽ đối mặt hành động vũ lực. Chưa có nguồn tin độc lập xác nhận thông tin này.

Trong khi đó, có tin binh sĩ Ukraine di chuyển từ khu vực ngoại ô Zhytomyr về hướng Perekov ở Crimea.

 

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI