Tổng thống Putin có chuyến tham quan tại buổi triển lãm công nghệ ở TP Perm, nơi đang cạnh tranh để trở thành "Thung lũng Silicon" của Nga, hồi cuối tuần qua. Ông dừng lại trước một con robot có đôi mắt to, 3 ngón tay và kích cỡ bằng con người.

Theo đài RT (Nga), các nhà phát minh bắt đầu thuyết trình về "đứa con" của họ thì đèn hiệu của Promobot đột ngột sáng lên khi nhìn thấy ông chủ Điện Kremlin. Con robot tự giới thiệu: "Xin chào, ông Vladimir Vladimirovich Putin, tôi là Promobot", sau đó còn đưa tay ra bắt lấy tay tổng thống Nga.


Cú bắt tay ngạc nhiên - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay Promobot tại triển lãm công nghệ ở TP Perm Ảnh: SPUTNIK

Promobot được sử dụng như người hướng dẫn, hỗ trợ ngân hàng và bán hàng tại hàng chục địa điểm trên khắp nước Nga. Xuất hiện nhiều trên báo chí thế giới những năm qua, Promobot lưu trữ dữ liệu về khách hàng quen thuộc và những nhân vật nổi tiếng. Bằng cách nhận ra đối tượng tiếp xúc, Promobot có thể điều chỉnh nội dung đối thoại cho phù hợp.

Được chế tạo bởi một nhóm 20 kỹ sư tại TP Perm 3 năm trước, robot này mô phỏng những người máy trong các bộ phim bom tấn. Một đoạn video được các nhà phát triển công bố 2 tháng trước cho thấy Promobot đã cứu một bé gái tránh bị kệ sách đè lên người - một hành động được cho là robot tự học được.

Các nhà sản xuất cho biết họ đã bán nhiều robot Promobot có giá từ 20.000 USD trên khắp thế giới. Trong bài phát biểu trước các công ty khởi nghiệp tại TP Perm, Tổng thống Putin khuyến khích họ tiếp tục phát triển công nghệ Nga, đặc biệt trong các lĩnh vực nhạy cảm như an ninh, đồng thời cho rằng "Internet vạn vật" (IoT) sẽ là xu hướng sáng tạo chủ chốt thiết thực trong những năm tới.

Nguồn: YouTube

Xuân Mai