Cụ thể, Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ đã hai lần trao đổi với các quan chức Trung Quốc. Mục đích của động thái này nhằm trấn an Bắc Kinh rằng Washington vẫn tôn trọng chính sách “Một Trung Quốc”.

Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest hôm 5-12 cho hay các quan chức Nhà Trắng “không hiểu tại sao” cuộc điện đàm giữa ông Trump và bà Thái diễn ra. Thế nhưng, ông khẳng định sẽ không có sự thay đổi chính thức của Mỹ về chính sách nói trên.

Ông Earnest khẳng định chính sách này của Washington có từ 40 năm, tập trung thúc đẩy, duy trì hòa bình và ổn định ở eo biển ngăn cách Trung Quốc đại lục và đảo Đài Loan, phù hợp với lợi ích của Mỹ.

“Nếu đội ngũ của tổng thống đắc cử có mục đích khác, tôi sẽ để họ giải thích. Chính phủ Trung Quốc đặt ưu tiên lớn về diễn biến này, đó là vấn đề nhạy cảm. Một số tiến triển trong quan hệ của chúng ta với Trung Quốc có thể bị tổn hại nếu cuộc điện đàm này bùng phát căng thẳng” – ông Earnest tuyên bố.


Ông Donald Trump Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Ông Donald Trump Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Sau cuộc điện đàm, ông Trump còn lên mạng xã hội Twitter chỉ trích Bắc Kinh thao túng tiền tệ và quân sự hóa biển Đông. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 5-12 có phản ứng vừa phải với hành động mới nhất này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói Trung Quốc sẽ không phỏng đoán những động cơ đằng sau một số hành động của ông Trump. Tuy nhiên, ông Lục Bắc Kinh “chắc chắn phải tuyên bố lập trường và thái độ trước các vấn đề có ảnh hưởng đến Trung Quốc”.

Trong khi ông Lục phản ứng thận trọng, phương tiện truyền thông địa phương và cư dân mạng chế nhạo ông Trump đưa ra “nhận xét khinh suất” và “điều hành đất nước qua Twitter”.

Thời báo Hoàn cầu viết: “Nhận xét thiếu thận trọng của ông Trump cho thấy sự thiếu kinh nghiệm trong ngoại giao”.

Một cư dân mạng chế nhạo ông Trump trên trang mạng Weibo: “Ông ấy đang điều hành đất nước bằng Twitter”. Một người khác viết: “Cách duy nhất để Nhà Trắng có một ngày yên ổn là hủy bỏ tài khoản Twitter của ông Trump”. “Đây là lý do tại sao tôi ủng hộ ông ấy, ông chắc chắn sẽ thúc đẩy sự suy thoái kinh tế tại Mỹ” – một người nữa bồi thêm.

H.Bình (Theo Independent, Reuters, NBC News)