Theo hãng tin Yonhap, vụ việc xảy ra lúc 3 giờ 24 phút ngày 19-7 (giờ địa phương).

Ngọn lửa đã được dập tắt sau 10 phút và cụ ông bị bỏng nặng được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện lân cận. Tuy nhiên, bệnh nhân sau đó tử vong vì sốc nặng và suy hô hấp vào chiều cùng ngày.

Cảnh sát cho biết ông Kim đã lái chiếc xe mượn từ một người quen vào ngày hôm trước tới gần Đại sứ quán Nhật Bản ở thủ đô Seoul.

Trước khi tự thiêu, cụ ông nói chuyện với người quen qua điện thoại, thông báo sắp phóng hoả vì "có cảm giác không thoải mái" với Nhật Bản.

Cụ ông đốt xe tự thiêu gần Đại sứ quán Nhật Bản ở Hàn Quốc - Ảnh 1.

Một cụ ông 78 tuổi chỉ được xác định là họ Kim đã lái ô tô lên vỉa hè trước lối vào Đại sứ quán Nhật Bản ở Hàn Quốc rồi châm lửa, sau đó tử vong. Ảnh: Yonhap

Gia đình của ông Kim nói với cảnh sát rằng cha vợ của cụ ông từng bị đưa đến Nhật Bản để làm việc trong Thế chiến thứ hai. Nhật Bản can thiệp Bán đảo Triều Tiên từ năm 1910-1945. Trong thời gian đó, hàng triệu người Hàn Quốc bị bắt "lao động cưỡng bức", theo các nhà sử học.

Hiện cảnh sát đang lấy lời khai của các nhân chứng và phân tích hình ảnh camera giám sát gần đó. Nhà chức trách cũng sẽ lấy thông tin từ điện thoại di động của ông Kim và điều tra những người liên quan để cố gắng xác định động cơ chính xác.

Vụ tự thiêu nói trên xảy ra trong bối cảnh quan hệ giữa Seoul và Tokyo đang trong tình trạng tồi tệ nhất sau nhiều thập kỷ kể từ khi Nhật Bản thắt chặt kiểm soát xuất khẩu đối với một số vật liệu công nghệ cao của Hàn Quốc.

Các quan chức Seoul cho rằng các biện pháp kiểm soát thương mại của Tokyo nhằm trả đũa phán quyết của tòa án địa phương, trong đó yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường cho những lao động Hàn Quốc thời chiến. Tuy nhiên, Nhật Bản tuyên bố điều đó là cần thiết cho an ninh quốc gia.

Người dân Hàn Quốc đã tổ chức các cuộc biểu tình chống Nhật Bản - phần lớn là ôn hòa - gần Đại sứ quán Nhật Bản ở thủ đô Seoul trong nhiều thập kỷ.

Vào năm 2017, một nhà sư Hàn Quốc đã thiệt mạng sau khi tự thiêu để phản đối một thỏa thuận năm 2015 với Tokyo.

Cụ ông đốt xe tự thiêu gần Đại sứ quán Nhật Bản ở Hàn Quốc - Ảnh 2.

Cảnh sát đứng gác trước Đại sứ quán Nhật Bản ở thủ đô Seoul hôm 19-7. Ảnh: AP

Phạm Nghĩa (Theo Yonhap, AP)