Cảnh sát cho biết nhà sư họ Seo đang trong tình trạng nguy kịch, bị bỏng 70% cơ thể và một số nội tạng bị tổn hại nghiêm trọng, trong đó có phổi và tim.

Ông Seo đã tự thiêu vào lúc 22 giờ 30 phút (giờ địa phương) hôm 7-1 trong khi xung quanh có hàng chục ngàn người tham gia biểu tình vào tuần thứ 11 liên tiếp ở trung tâm thủ đô Seoul đòi bà Park từ chức ngay lập tức.


Ông Seo được đưa đi cấp cứu. Ảnh: Yonhap

Ông Seo được đưa đi cấp cứu. Ảnh: Yonhap

Cảnh sát cho rằng nhà sư 64 tuổi cố tự sát khi tìm thấy mảnh giấy, trong đó ông Seo kêu gọi cảnh sát bắt giữ bà Park vì gây ra tình trạng khủng hoảng chính trị ở nước này. Trong mảnh giấy, ông Seo còn gọi bà Park là “kẻ phản quốc” khi thỏa thuận với Nhật trong việc giải quyết bồi thường cho những phụ nữ Hàn Quốc bị bắt làm nô lệ tình dục cho quân đội Nhật trong Thế chiến thứ hai.

Cảnh sát cho biết thêm ông Seo từng bị kết án 8 tháng tù giam nhưng được hoãn thi hành án 2 năm vì tội ném bom xăng vào văn phòng của Bộ Ngoại giao. Hành động của ông Seo được cho là phản đối thỏa thuận giữa chính phủ Hàn Quốc và Nhật Bản để giải quyết vấn đề bồi thường cho “phụ nữ mua vui” trong Thế chiến thứ hai.

Ông Seo đang được điều trị tại Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul. Các bác sĩ cho biết ông Seo đang trong tình trạng hôn mê và không thể tự thở. Được biết, gia đình ông Seo bày tỏ mong muốn bệnh viện không điều trị duy trì sự sống cho ông.

Thỏa thuận bồi thường giữa hai bên hồi năm 2015 bị chỉ trích không tương xứng với những gì mà quân đội Nhật đã gây ra cho các nạn nhân Hàn Quốc. Vấn đề “phụ nữ mua vui” bị khơi lại hôm 6-1 khi Nhật triệu hồi đại sứ tại Hàn Quốc và hoãn các cuộc đàm phán kinh tế sau khi một bức tượng nô lệ tình dục thời chiến được dựng lên trước lãnh sự quán ở TP Busan.

Xuân Mai (Theo Yonhap)