Cụ ông Trung Quốc 80 tuổi đầu quân cho IS

Tin mới

04/06/2015 20:39

(NLĐO) - Muhammed Amin, 80 tuổi, đến từ Trung Quốc xuất hiện trong đoạn video tuyên truyền do Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) phát hành. Cụ ông này tâm sự đưa gia đình rời quê nhà đến Syria sau khi con trai bị giết ở đây.

Trong đoạn video, Muhammed Amin tay ôm AK-47, ngồi và sau đó di chuyển trên cánh đồng tại vùng lãnh thổ do IS kiểm soát ở Syria, được một thành viên khác thuộc IS phỏng vấn. Muhammed Amin là người Duy Ngô Nhĩ, cư trú ở phía đông Tân Cương - Trung Quốc.

Cụ ông 80 tuổi này kể đã bị áp bức ở Tân Cương suốt 60 năm và đã làm một cuộc hành hương cùng với vợ, con gái và 4 cháu trai đến Syria. Sau đó, ông cùng tất cả người nhà gia nhập IS. Lý do để ông tiến hành cuộc hành hương trên là vì con trai ông (một thành viên của IS) đã thiệt mạng khi tham chiến ở Syria.

 

Muhammed Amin, 80 tuổi
Muhammed Amin, 80 tuổi

 

Xuất hiện trong video clip tuyên truyền của IS

Xuất hiện trong video tuyên truyền của IS

 

Cụ ông Trung Quốc 80 tuổi đầu quân cho IS

 

Cụ ông Trung Quốc 80 tuổi đầu quân cho IS

 

“Tôi gia nhập IS, đến trại huấn luyện bất chấp tuổi già. Tôi bò, chạy, lăn và làm gần như mọi thứ, kết thúc tốt ở trại huấn luyện. Sau khi nhận vũ khí, tôi đề nghị được ra trận nhưng chưa được cho phép. Hiện, tôi canh giữ cơ sở” – Muhammed Amin nói.

 

Hình ảnh tại lớp học của IS

Hình ảnh tại lớp học của IS

 

Cụ ông Trung Quốc 80 tuổi đầu quân cho IS

 

Cụ ông Trung Quốc 80 tuổi đầu quân cho IS

 

Video sau đó chuyển sang cảnh một lớp học, nơi những đứa trẻ người Duy Ngô Nhĩ đội nón có logo IS được phỏng vấn vì sao gia nhập IS. Một đứa trẻ hát ca ngợi hành động tử vì đạo bằng tiếng Arab. Anthony Glees - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tình báovà An ninh thuộc Đại học Buckingham - Anh nhận định video tuyên truyền này nhằm vào người Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc. Cách tuyên truyền tập trung vào người già, trẻ nhỏ không mới nhưng hiệu quả và làm dấy lên lo ngại nhiều người Hồi giáo gia nhập IS.

Đầu năm nay, chính phủ Trung Quốc đã cảnh báo có nhiều người Hồi giáo từ Tân Cương đến Syria, Iraq để gia nhập IS. Một thời gian sau, họ quay lại và trở nên nguy hiểm với nhiều âm mưu khủng bố. Trung Quốc cho biết lên kế hoạch tăng cường chiến dịch truy quét khủng bố và các thành viên chủ nghĩa cực đoan trong khu vực. Đồng thời, họ bày tỏ lo ngại IS sẽ khiến tình trạng bất ổn ở Tân Cương ngày càng tăng.

M.Khuê (Theo Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI