Tuy nhiên, cả 2 nhà lãnh đạo đều đồng ý tập trung vào cải thiện quan hệ thay vì những tranh cãi trong quá khứ. 

Trả lời các phóng viên tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở TP Hamburg - Đức, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết ông Donald Trump có "phản ứng tích cực" với ông Putin trong cuộc gặp kéo dài đến 2 giờ 15 phút.

Theo lời ông Tillerson, Tổng thống Mỹ mở đầu cuộc thảo luận bằng cách nhấn mạnh "lo ngại của người Mỹ về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử 2016". 

Tổng thống Nga liền bác bỏ bất kì sự can thiệp nào và đề nghị Mỹ đưa ra bằng chứng. Sau đó, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho biết ông Donald Trump đã chấp nhận khẳng định của người đồng cấp Nga rằng các cáo buộc nhắm vào Moscow là sai lầm dù chúng được sự hậu thuẫn của tình báo Mỹ.

Ông Tillerson cho biết cả 2 nhà lãnh đạo đều muốn tiếp tục phát triển quan hệ từ "một bất đồng khó giải quyết vào thời điểm này". Tuy nhiên, lời giải thích này không làm hài lòng các thành viên đảng Dân chủ ở Mỹ.

Đảng Dân chủ phản ứng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump bắt tay Tổng thống Vladimir Putin. Ảnh: REUTERS

"Việc thỏa hiệp sự toàn vẹn của quá trình bầu cử không thể và không nên có những kết luận 'chấp nhận sự bất đồng'" - ông Chuck Schumer, lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện, chỉ trích.

Trước đó, vào ngày 6-7, ông Donald Trump đã tỏ ra ủng hộ một cách hờ hững về ý kiến cho rằng Moscow can thiệp vào quá trình bầu cử Mỹ 2016. 

Trong chiến dịch tranh cử, ông Donald Trump từng hứa hẹn việc nối lại tình hữu nghị với Moscow nhưng chưa thực hiện được vì bị bủa vây bởi các cuộc điều tra về cáo buộc can thiệp bầu cử của Nga và mối quan hệ với chiến dịch tranh cử của ông. 

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ vẫn một mực khẳng định rằng nhóm của ông không thông đồng với Moscow.

Ngoại trưởng Tillerson cho biết 2 nhà lãnh đạo đều nhất trí hành động theo cam kết "không can thiệp vào các vấn đề nội bộ và tiến trình dân chủ của Mỹ cũng như của các nước khác".

Được biết, 2 nguyên thủ còn dành rất nhiều thời gian để thảo luận vấn đề Syria. Sau cuộc gặp, một thỏa thuận giữa Mỹ, Nga và Jordan về lệnh ngừng bắn ở Tây Nam Syria cũng được công bố. 

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Putin kể từ khi Nhà Trắng có chủ mới.

Trong cuộc hội đàm, Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga đã thể hiện quan điểm khác biệt về cách thức đối phó với chương trình vũ khí của Triều Tiên song khẳng định Washington sẽ tiếp tục hối thúc Moscow nỗ lực hơn để kiềm chế các hoạt động của Bình Nhưỡng.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)