Cuộc bầu cử được cho là được cả Bắc Kinh lẫn phương Tây quan sát chặt chẽ.

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC) của Đài Loan, hơn 18,78 triệu cư tri hợp lệ được đi bỏ phiếu trên toàn bộ 22 thành phố của hòn đảo này. Các điểm bỏ phiếu sẽ đóng cửa lúc 16 giờ chiều cùng ngày. Kết quả sơ bộ dự kiến sẽ được công bố vài giờ sau đó.

Cuộc bầu cử người lãnh đạo Đài Loan hiện tại là cuộc đua “tam mã" giữa bà Thái Anh Văn thuộc Đảng Dân Tiến (DPP) đối lập chính, ông Chu Lập Luân của Quốc dân Đảng (KMT) cầm quyền và ông Tống Sở Du của Đảng Thân dân (PFP).


Cuộc bầu cử người lãnh đạo Đài Loan hiện tại là cuộc đua “tam mã giữa bà Thái Anh Văn thuộc Đảng Dân Tiến (giữa) đối lập chính, ông Chu Lập Luân của Quốc dân Đảng (trái) cầm quyền và ông Tống Sở Du của Đảng Thân dân (phải). Ảnh: Focus Taiwan

Cuộc bầu cử người lãnh đạo Đài Loan hiện tại là cuộc đua “tam mã" giữa bà Thái Anh Văn thuộc Đảng Dân Tiến (giữa) đối lập chính, ông Chu Lập Luân của Quốc dân Đảng (trái) cầm quyền và ông Tống Sở Du của Đảng Thân dân (phải). Ảnh: Focus Taiwan

Hiện bà Thái Anh Văn đang được cho là ứng viên sáng giá nhất và có khả năng sẽ người phụ nữ đầu tiên giữ chức lãnh đạo Đài Loan. Thậm chí giới phân tích còn chắc chắn chiến thắng sẽ về tay người phụ nữ có khả năng truyền cảm hứng lớn với giới trẻ này. Đó có thể là một kết quả sẽ khiến Bắc Kinh lo ngại khi bà Thái đã thể hiện quan điểm không tiếp nối lập trường “xúc tiến các mối quan hệ ấm dần với Trung Quốc” mà đương kim lãnh đạo Mã Anh Cửu đang theo đuổi. Bà Thái từng thất bại trong cuộc bầu cử năm 2012 nhưng những hành động bền bỉ của bà đã mang lại vị trí dẫn đầu trong cuộc đua vào ghế lãnh đạo Đài Loan năm nay.

Bà từng là trưởng đoàn đàm phán của Đài Loan với Trung Quốc song Bắc Kinh không mấy thiện cảm với đảng DPP của bà vốn có những chính sách không giống đảng của ông Mã Anh Cửu. Đương kim lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu không thể tham gia tranh cử năm nay bởi ông đã lãnh đạo 2 nhiệm kỳ liên tiếp.

Đỗ Quyên (Theo Focus Taiwan)