Bất chấp canh phòng nghiêm ngặt tại nghị viện ở Đài Bắc, vào sáng 7-11, những người biểu tình mang nhiều biểu ngữ, trong đó một số có nội dung “Đài Loan độc lập”, tìm cách lấn vào trong nghị viện nhưng đã bị cảnh sát chặn lại. Lực lượng chức năng không thực hiện vụ bắt giữ nào.

Sáng cùng ngày, những người biểu tình cũng tụ tập tại sân bay Tùng Sơn Đài Bắc. Đó là nơi ông Mã phát biểu ngắn gọn với các phóng viên trước khi lên máy bay sang Singapore. Một số người biểu tình quá khích đốt cả hình ảnh của 2 nhà lãnh đạo.

Cảnh sát cho biết một số người biểu tình đã bị bắt giữ nhưng không cho biết con số cụ thể. Bên cạnh những người phản đối, một nhóm nhỏ những người ủng hộ ông Mã cũng có mặt tại sân bay.


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) đã bắt tay lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu

ngày 7-11. Ảnh: THE STRAITS TIMES

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) đã bắt tay lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu

ngày 7-11. Ảnh: THE STRAITS TIMES

Nói trước báo giới, ông Mã nhấn mạnh: “Mục đích của cuộc gặp gỡ dẹp quá khứ sang một bên, nhìn về tương lai. Mong rằng qua cuộc họp, có thể củng cố quan hệ hoà bình hai bờ eo biển và duy trì hiện trạng”. Theo ông Mã, cuộc gặp sẽ là một “nền tảng mới” cho bất kỳ lãnh đạo tương lai nào của Đài Loan để tiếp tục phát triển quan hệ hai bờ eo biển.

Trước khi bước vào hội đàm kín tại Singapore chiều 7-11, ông Tập đã bắt tay ông Mã và hai nhà lãnh đạo có những lời phát biểu ngắn gọn. Chủ tịch Trung Quốc nói: "Không thế lực nào có thể chia cắt chúng ta. Chúng ta là một gia đình". Đáp lời, ông Mã nói hai bên nên tôn trọng lẫn nhau sau nhiều thập niên đối đầu.

Sau 1 giờ bàn thảo, cuộc gặp giữa lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kết thúc. Ông Mã Anh Cửu mô tả cuộc hội đàm với ông Tập Cận Bình là “thân thiệt và tích cực”. Theo BBC, sẽ không có bất kỳ thỏa thuận hay tuyên bố chung nào được đưa ra sau khi hội đàm kết thúc.

Hai nhà lãnh đạo sẽ dự tiệc tối sau cuộc gặp và chi phí sẽ được chia đôi, theo hãng tin CNA (Đài Loan).

Quan hệ Trung Quốc - Đài Loan "ấm" hơn kể từ khi ông Mã lên nắm quyền vào năm 2008. Dù vậy, việc tổ chức cuộc gặp lịch sửa - lần đầu tiên giữa lãnh đạo 2 bên kể từ năm 1949 - được xem là nước cờ liều lĩnh của ông Mã trước cuộc bầu cử vào năm sau. Phe đối lập ở Đài Loan cáo buộc ông Mã “bán Đài Loan” thông qua cuộc họp này.

H.Bình (Theo The Guardian)