Buổi lễ diễn ra ngay sau khi ông Diaz-Canel được quốc hội bầu vào vị trí trên. Đây là lần đầu tiên trong gần 6 thập kỷ qua, một nhân vật không mang họ Castro nắm quyền lãnh đạo Cuba.

Lên nắm quyền 1 ngày trước khi đón sinh nhật thứ 58, ông Diaz-Canel cam kết sẽ theo sát đường lối đã được cố lãnh tụ Fidel Castro và người em trai Raul vạch ra. "Tôi tin vào tính liên tục. Tôi cho rằng sẽ luôn luôn có sự tiếp nối" - ông Diaz-Canel trả lời giới truyền thông khi được hỏi về tương lai của Cuba.

Cuba có chủ tịch mới - Ảnh 1.

Ông Miguel Diaz-Canel (trái) trở thành chủ tịch mới của Cuba thay ông Raul Castro. Ảnh: AsambleaCuba

Ông Diaz-Canel sinh trưởng ở tỉnh Villa Clara, miền Trung Cuba và trở thành bí thư thứ nhất tỉnh ủy nơi này. Người dân Villa Clara mô tả ông là một nhà kỹ trị chăm chỉ làm việc, sống giản dị và tích cực cải thiện các dịch vụ công. Ông trở thành bộ trưởng giáo dục năm 2009 trước khi làm phó chủ tịch thứ nhất Cuba 4 năm sau đó.

Tân chủ tịch Cuba có một chương trình nghị sự bận rộn trong nhiệm kỳ kéo dài 5 năm của mình, nổi bật là tiếp tục theo đuổi những cải cách kinh tế được ông Raul Castro, người vẫn đảm nhận vị trí Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba cho đến năm 2021, khởi xướng. Theo Reuters, chính quyền Cuba thời ông Raul Castro đã khuyến khích người dân mở doanh nghiệp nhỏ và tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài. Về đối ngoại, ông Diaz-Canel dự kiến gặp không ít thách thức khi xử lý mối quan hệ đang căng thẳng với chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Lục San