Loạt ảnh được chia sẻ trên mạng cho thấy mảnh vỡ vương vãi khắp nơi. Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel đã thăm nhiều địa điểm trên khắp thành phố và thông qua mạng xã hội Twitter nói rằng thiệt hại "rất nghiêm trọng".

Chính phủ Cuba trong một tuyên bố cho biết gió mạnh tàn phá nhà cửa trong khi nhiều khu vực thấp ở Havana bị ngập lụt. Các tỉnh Pinar del Río, Artemisa và Mayabeque cũng bị ảnh hưởng. CNN trích dẫn một nguồn tin cho biết sức gió lên đến 100 km/giờ.

Cuba: Lốc xoáy kinh hoàng, 175 người thương vong - Ảnh 1.

Gió mạnh xô đổ cây cối. Ảnh: Havana Times

Cũng theo chính phủ Cuba, Viện Khí tượng Cuba (CIM) sẽ đáng giá mức độ thiệt hại và sức mạnh của cơn lốc trong vài giờ tới. Nam diễn viên người Cuba Luis Silva cho biết cơn lốc ập tới khi anh đang lái xe chở vợ con.

"Tôi phải tránh cây đổ, nước ngập và gió mạnh. Cho đến khi về được đến nhà, chúng tôi mới hết hoảng sợ" – ông Silva chia sẻ trên mạng xã hội Instagram.

Người dân địa phương cho biết cơn lốc phát ra âm thanh "hệt như tiếng động cơ máy bay" và họ cảm nhận được áp suất môi trường thay đổi khi nó ập đến – theo CIM.

Cuba: Lốc xoáy kinh hoàng, 175 người thương vong - Ảnh 2.

Lụt lội khiến giao thông bị ảnh hưởng nặng nề. Ảnh: Havana Times

Cuba thường phải hứng chịu nhiều đợt thời tiết cực đoan, bao gồm bão Đại Tây Dương. Nằm trên biển Caribbean, quốc đảo này chịu nhiều thiệt hại do bão gây ra, đặc biệt là trong quãng thời gian từ ngày 1-6 đến ngày 30-11 hằng năm.

Hồi tháng 9-2017, 10 người thiệt mạng ở Cuba vì bão Irma, trong đó có 7 nạn nhân ở Havana. Irma đổ bộ vào đất liền với sức mạnh của một cơn bão cấp 5 có sức gió lên đến 201 km/giờ, gây thiệt hại diện rộng.

Cuba: Lốc xoáy kinh hoàng, 175 người thương vong - Ảnh 3.

Gió mạnh quật ngã xe cộ và cây cối. Ảnh: AP

Cuba: Lốc xoáy kinh hoàng, 175 người thương vong - Ảnh 4.

Ảnh: AP

Cuba: Lốc xoáy kinh hoàng, 175 người thương vong - Ảnh 5.

Nhà bếp trơ trọi sau cơn lốc đêm 27-1. Ảnh: AP

Cuba: Lốc xoáy kinh hoàng, 175 người thương vong - Ảnh 6.

Một người đàn ông đi ngang qua một đống đổ nát ở Havana hôm 28-1. Ảnh: AP

Cuba: Lốc xoáy kinh hoàng, 175 người thương vong - Ảnh 7.

CNN dẫn một nguồn tin cho biết cơn lốc có sức gió lên đến 100 km/giờ. Ảnh: AP

Cuba: Lốc xoáy kinh hoàng, 175 người thương vong - Ảnh 8.

Ảnh: AP

Cao Lực (Theo CNN)