Mỹ giúp điệp viên Cuba sinh con

Tin mới

23/12/2014 09:40

(NLĐO) – Chính phủ Mỹ đã tạo điều kiện cho một điệp viên Cuba đang bị giam giữ tại bang California có con với người vợ của mình tại quê hương, trước khi ông này được trả tự do.

Giới chức Mỹ hôm 22-12 cho biết đây là cử chỉ thiện chí của Washington nhằm bước đầu khôi phục quan hệ ngoại giao bị đóng băng suốt hơn 50 năm qua với La Havana.

Điệp viên người Cuba, Gerardo Hernandez, bị giam giữ tại bang California – Mỹ 16 năm và từ đó đến khi ra tù, ông chưa một lần được “gần gũi” vợ ông - bà Adriana Perez. Theo phương tiện truyền thông Cuba, cặp đôi sẽ chào đón đứa con thứ hai Gema sau khi được chính phủ Mỹ “giúp sức”.

 

Ông Gerardo Hernandez (phai cùng vợ đang mang bầu. Ảnh: Reuters
Ông Gerardo Hernandez (phai cùng vợ đang mang bầu. Ảnh: Reuters

Hernandez, 49 tuổi, cùng với 2 điệp viên Cuba vừa được chính phủ Mỹ thả về nước trong một thỏa thuận trao đổi tù nhân, theo đó, La Havana cũng sẽ trao trả nhân viên viện trợ Alan Gross, một người Cuba làm gián điệp cho Mỹ, cùng 53 tù nhân không xác định khác cho Washington.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi có thể khẳng định Mỹ đã thể theo yêu cầu của bà Perez muốn sinh con với chồng mình. Yêu cầu được gửi đến Mỹ thông qua Thượng nghị sĩ (Patrick) Leahy, người tìm cách cải thiện điều kiện sống của ông Alan Gross khi bị cầm tù ở Cuba, ”.

Xuất hiện tại buổi lễ do Quốc hội Cuba tổ chức hôm 20-12, bà Perez sánh vai cùng chồng và hãnh diện khoe bụng bầu. Sau đó, ông Hernandez tiết lộ trên truyền hình rằng vợ ông mang thai nhờ “phương pháp từ xa”. Đài CNN khẳng định cặp đôi đã thụ tinh nhân tạo. Tờ New York Times làm rõ chi tiết này hơn bằng bản tin cho biết các quan chức Cuba thu thập mẫu tinh trùng của ông Hernandez rồi vận chuyển qua Panama về cho vợ ông.

New York Times cho biết thêm bà Perez, 44 tuổi, đang mang thai lần thứ 2, và lần này là một cô con gái. Đứa con đầu tiên của cặp vợ chồng cũng được thụ tinh nhân tạo.

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI