xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cuba tố Mỹ đưa đặc nhiệm tới sát biên giới Venezuela

Đỗ Quyên (Theo Reuters, Sputnik)

(NLĐO)- Cuba ngày 14-2 nói rằng Mỹ đang điều động lực lượng đặc nhiệm tới sát biên giới Venezuela trong kế hoạch can thiệp vào quốc gia Nam Mỹ này viện cớ khủng hoảng nhân đạo.

Theo Reuters, "Tuyên bố của Chính phủ Cách mạng" đã cáo buộc những diễn biến gần đây ở Venezuela có thể gắn với một âm mưu đảo chính nhưng đến nay đã thất bại.

Cũng theo bản tuyên bố, những diễn biến nói trên đã dẫn đến việc Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm gây thiệt hại lớn "gấp 1.000 lần" so với viện trợ mà Washington đang tìm cách đổ vào Venezuela.

Cuba tố Mỹ đưa đặc nhiệm tới sát biên giới Venezuela - Ảnh 1.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro thị sát cuộc tập trận lớn nhất nước này hôm 10-2. Ảnh: Reuters

 "Từ ngày 6-2 tới 10-2, các máy bay vận tải quân sự của Mỹ đã bay tới sân bay Rafael Miranda ở Puerto Rico, căn cứ không quân San Isidro ở Cộng hòa Dominica và tới các đảo chiến lược khác ở Caribe mà có thể các chính phủ ở đó không hay biết"- bản tuyên bố nêu rõ.

Bản tuyên bố cho biết thêm: "Các chuyến bay này xuất phát từ các cơ sở quân sự của Mỹ vốn là nơi hoạt động của lực lượng đặc nhiệm và thủy quân lục chiến - hai lực lượng được sử dụng trong các hoạt động bí mật".

Khi được hỏi về những tuyên bố trên từ Cuba, đặc phái viên Mỹ tại Venezuela Elliott Abrams khẳng định đây không phải là sự thật.

Trong khi đó, đưa ra tuyên bố khi đang ở Ý, Bộ trưởng Ngoại giao Dominica Miguel Vargas cũng khẳng định không có máy bay vận tải quân sự của Mỹ hạ cánh xuống Dominica. Ông nhấn mạnh sự ủng hộ của chính phủ Dominica với giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng ở Venezuela.

Cùng ngày, theo Sputnik, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Mỹ đã chọn một kịch bản đối đầu gay gắt tại Venezuela và sử dụng vũ lực để giải quyết khủng hoảng tại Venezuela.

"Thậm chí họ không giấu giếm điều này. Tất cả các biện pháp tuyên truyền và gây sức ép tâm lý đều được sử dụng, từ thao túng truyền thông cho đến tống tiền hay kích động thù hận"- bà Zakharova nói.

"Các quân nhân Venezuela đang bị kích động nổi loạn công khai. Các quan chức cấp cao tại Washington đang kêu gọi các lực lượng vũ trang của một quốc gia có chủ quyền đứng về phía lãnh đạo chính trị mới. Vậy sau này Mỹ lấy quyền gì để nói về dân chủ và khuôn khổ pháp lý cả trong một quốc gia lẫn trên trường quốc tế"- nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga đặt câu hỏi.

Venezuela triển khai thêm binh sĩ và container để chặn con đường nối với Colombia nhằm ngăn hàng viện trợ Mỹ vào nước này.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo