Người đứng đầu Văn phòng thanh tra tài chính Venezuela Elvis Amoroso hôm 11-2 cho biết ông Juan Guaido bị cho là đã nhận tiền từ các tổ chức trong nước và quốc tế mà không có lý do chính đáng.

Venezuela điều tra thu nhập của lãnh đạo tự phong  - Ảnh 1.

Lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido. Ảnh: Reuters

Ông Amoroso cho biết thêm ông Guaido bị nghi đã "che giấu hoặc làm giả thông tin kê khai tài sản riêng.

Nếu bị xác định có tội, ông Guaido có thể đối mặt với án phạt tiền hoặc bị cấm tham gia hoạt động công quyền.

Một luật sư cho biết các công tố viên có thể mở một cuộc điều tra hình sự nhằm vào ông Guaido để xác định xem liệu có bất kỳ cáo buộc nào cấu thành hành vi phạm tội hay không.

Thông tin này được đưa ra giữa lúc hãng tin Reuters cho biết ông Guaido – vốn là Chủ tịch Quốc hội Venezuela và tự xưng là tổng thống lâm thời của nước này (từ hôm 23-1), khẳng định rằng hôm 11-2 đội của ông đã phân phát đợt hàng cứu trợ nhân đạo đầu tiên. Câu chuyện liên quan tới hàng cứu trợ nhân đạo từ nước ngoài vốn là điểm nóng căng thẳng những ngày qua giữa lãnh đạo đối lập này với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Ông Guaido đã đăng một bức ảnh trên Twitter hôm 11-2 cho thấy xung quanh nhà lãnh đạo đối lập này là hàng loạt các loại vitamin và dinh dưỡng bổ sung. Tuy nhiên, ông không biết chúng ở đâu ra và ai đưa tới.

"Tôi đã phân phát những hàng hóa cứu trợ đầu tiên, dù ở quy mô nhỏ, bởi như mọi người đều biết biên giới đang bị phong tỏa tạm thời"- vị thủ lĩnh đối lập 35 tuổi nói.

Ông Guaido đang nỗ lực tìm cách đưa hàng viện trợ nhân đạo từ biên giới Colombia vào Venezuela sau khi chính quyền của Tổng thống Maduro điều quân đội ngăn chặn số hàng này vì cho rằng đây là cớ để Mỹ can thiệp quân sự vào quốc gia Nam Mỹ. Ông Maduro cho rằng đây là một phần của chiến lược do Mỹ đạo diễn nhằm làm suy yếu và mục đích cuối cùng là lật đổ ông. Nhà lãnh đạo Venezuela khẳng định ông sẽ không cho phép điều đó diễn ra.

Venezuela điều tra thu nhập của lãnh đạo tự phong  - Ảnh 2.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tham dự cuộc tập trận lớn nhất trong lịch sử nước này tại Charallave hôm 10-2. Ảnh: Reuters

Venezuela điều tra thu nhập của lãnh đạo tự phong  - Ảnh 3.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tham dự cuộc tập trận lớn nhất trong lịch sử nước này tại Charallave hôm 10-2. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, hãng tin Reuters hôm 11-2 tiết lộ Tổng thống Maduro đã nhờ cậy sự giúp đỡ của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu (OPEC) để đối phó với các lệnh trừng phạt của Mỹ trong bối cảnh khủng hoảng trong nước lan rộng.

"Đất nước chúng tôi hy vọng nhận được sự đoàn kết và ủng hộ của tất cả các thành viên OPEC cũng như Hội nghị bộ trưởng OPEC trong cuộc chiến chống lại sự can thiệp phi pháp của Mỹ vào các vấn đề nội bộ của Venezuela"- ông Maduro viết trong lá thư gởi tới Tổng thư ký OPEC Mohammad Barkindo hôm 29-1. Lá thư được gởi đi chỉ 1 ngày sau khi Mỹ áp lệnh trừng phạt lên công ty dầu khí quốc gia Venezuela PDVSA.

Tuy nhiên OPEC vẫn chưa hồi đáp đề nghị của Venezuela.

Đỗ Quyên (Theo Reuters, Business Standard)