Hãng Reuters ngày 14-3 dẫn một số nguồn tin cho biết dữ liệu ghi lại từ radar quân đội cho thấy chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines có thể đã đi về phía quần đảo Andaman của Ấn Độ.

Bí ẩn xung động điện tử

Theo một nguồn tin, chiếc máy bay có thể đã băng qua bán đảo Malay đi về phía Andaman (quần đảo nằm giữa biển Andaman và vịnh Bengal) sau khi mất liên lạc với trung tâm không lưu rạng sáng 8-3 (giờ địa phương).

Một nguồn tin khác cho biết cuộc điều tra đang ngày càng tập trung vào giả thuyết một ai đó biết nghiệp vụ hàng không đã cố tình điều khiển chiếc máy bay đi chệch khỏi đường bay ban đầu là từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh. “Những gì chúng tôi có thể cung cấp là đang điều tra khả năng phá hoại, trong đó không loại trừ máy bay bị không tặc” - một sĩ quan cảnh sát cao cấp Malaysia nói.

 

Tàu USS Kidd của Mỹ đang trên đường đến Ấn Độ Dương để tìm chiếc máy bay mất tích Ảnh: AP

Tàu USS Kidd của Mỹ đang trên đường đến Ấn Độ Dương để tìm chiếc máy bay mất tích

Ảnh: AP

 

Trước đó, theo hãng tin Reuters hôm 13-3, một số nguồn tin cho biết các vệ tinh đã bắt được những xung động điện tử yếu ớt từ chiếc máy bay sau khi nó mất tích. Đây là dấu hiệu cho thấy hệ thống bảo trì và xử lý sự cố của máy bay đã được bật.

Hệ thống này truyền các xung động trên một lần mỗi giờ và đã có từ 5-6 xung động được vệ tinh nhận được kể từ khi máy bay mất tích. Dù vậy, bản thân những xung động này không đủ để giúp nhà điều tra biết được máy bay ở trên không hay dưới đất cũng như không cung cấp thông tin về hướng bay hoặc số phận của nó.

Trong khi đó, 2 quan chức Mỹ cho đài ABC News biết 2 hệ thống liên lạc trên máy bay đã bị tắt không cùng lúc. Hệ thống thông báo dữ liệu ngừng hoạt động lúc 1 giờ 7 phút ngày 8-3, còn hệ thống chuyên gửi các tín hiệu về vị trí và độ cao không hoạt động từ 1 giờ 21 phút.

Phía Mỹ cho rằng đây có thể là hành động cố ý và là dấu hiệu cho việc chiếc máy bay biến mất khỏi radar không phải do tai nạn hoặc trục trặc máy móc. “Đã có ai đó xâm nhập hoặc một trong những phi công chiếm quyền kiểm soát máy bay” - tờ Washington Post dẫn lời một chuyên gia tai nạn máy bay Mỹ.

Từ “bàn cờ” sang “sân bóng”

Dựa trên những thông tin mới từ phía Mỹ, chiến dịch tìm kiếm đã chuyển sang một bước ngoặt mới và chuyển hướng dần về Ấn Độ Dương. Trước mắt, Mỹ đã chủ động điều tàu khu trục USS Kidd tới Ấn Độ Dương.

Báo Wall Street Journal dẫn lời William Marks, người phát ngôn Hạm đội 7 của Mỹ, cho biết Washington có kế hoạch đưa máy bay do thám đến một khu vực trên Ấn Độ Dương cách phía Tây bán đảo Malay, nơi chiếc MH370 cất cánh khoảng 1.600 km. Ông Marks nói tàu USS Kidd sẽ đi qua eo biển Malacca và tập trung ở cửa ngõ Tây Bắc của eo biển này.

Chiến dịch tìm kiếm hiện nay được tiến hành trong một khu vực rộng lớn ở vịnh Thái Lan, biển Andaman và cả 2 bên bờ của bán đảo Malay với sự tham gia của máy bay và tàu của nhiều nước. Quốc gia mới nhất tham gia tìm kiếm hôm 14-3 là Hàn Quốc với 2 máy bay quân sự.

Ông Marks so sánh việc mở rộng vùng tìm kiếm sang Ấn Độ Dương giống như chuyển từ một “bàn cờ sang sân bóng” với tổng diện tích tương đương lãnh thổ Hungary. “Đây là cuộc chơi mới hoàn toàn. Chúng ta cần có một chiến lược và nhiều chiến thuật mới” - ông Marks nhấn mạnh.

Về nghi vấn máy bay hướng đến Ấn Độ Dương do phía Mỹ đưa ra, Bộ Giao thông Malaysia ngày 14-3 ra thông cáo cho hay nước này đang hợp tác chặt chẽ với Mỹ để xem xét mọi manh mối.

Trong cuộc họp báo chiều 14-3, quyền Bộ trưởng Giao thông Hishammuddin Hussein xác nhận khu vực tìm kiếm được mở rộng xa hơn về phía Đông của biển Đông và phía Tây của Ấn Độ Dương. Tuy nhiên, ông từ chối xác nhận việc máy bay MH370 bay vào Ấn Độ Dương cũng như không chắc chắn về việc máy bay có bị không tặc hay không. “Chúng tôi đang điều tra mọi khả năng. Nhóm điều tra sẽ không tiết lộ thông tin gì cho đến khi kiểm chứng được” - ông nhấn mạnh.

 

“Chưa có thông tin gì mới”!

Chiều 14-3, tại Sở Chỉ huy tiền phương đặt ở Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, ông Đoàn Hữu Gia, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam, đã chủ trì buổi họp báo. Cũng như những ngày qua, các lực lượng của Việt Nam vẫn tiếp tục cố gắng phối hợp với nước bạn tìm kiếm máy bay Malaysia trong vùng FIR TP HCM. Lực lượng triển khai gồm 2 máy bay AN26, 1 máy bay Casa-212 cùng 7 tàu thủy. Phạm vi tìm kiếm mặt biển mở rộng sang phía Đông Nam mũi Cà Mau. Riêng các máy bay còn rà soát rừng ngập mặn Cà Mau, Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang) và khu vực ven bờ, vùng biển FIR TP HCM. “Đến nay, vẫn chưa có thông tin gì mới” - ông Gia nói.

C.Linh

 

 

Phương Võ