Các quan chức giấu tên cho hay cuộc không kích được thực hiện cùng ngày Mỹ sát hại tướng Iran Qassem Soleimani ở thủ đô Baghdad – Iraq. Vụ việc cho thấy Mỹ đã tìm cách loại bỏ ảnh hưởng của quân đội Iran vào thời điểm giết tướng Soleimani với lý do ông này sắp gây ra một mối đe dọa.

Lầu Năm Góc đã từ chối bình luận về cuộc tấn công thất bại ở Yemen được đăng đầu tiên trên tờ Washington Post.

Một trong những quan chức Mỹ cho hay người bị nhắm mục tiêu là Abdul Reza Shahlai, sĩ quan cao cấp trong lực lượng tinh nhuệ Quds của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, đơn vị do tướng Soleimani đứng đầu.

Cùng ngày sát hại tướng Soleimani, Mỹ giết hụt tướng Iran khác ở Yemen - Ảnh 1.

Hình ảnh Abdul Reza Shahlai trên trang web treo thưởng của chính phủ Mỹ. Ảnh: Rewards for Justice

Chính phủ Mỹ cho rằng người này ở Yemen và cáo buộc ông ta có "hoạt động lâu năm nhắm vào người Mỹ và các đồng minh của Mỹ trên toàn cầu", gồm việc tiêu diệt các lực lượng do Washington dẫn đầu ở Iraq.

Mỹ đã treo thưởng 15 triệu USD cho bất kỳ ai có thông tin liên quan người này.

Chính quyền Mỹ cáo buộc ông Shahlai điều phối một âm mưu bất thành hồi năm 2011 nhằm ám sát đại sứ Ả Rập Saudi ở Mỹ tại một quán cà phê trong một khu hạng sang ở Washington.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 9-1 cho rằng nguyên nhân giết tướng Soleimani vì ông này có kế hoạch "thổi bay" Đại sứ quán Mỹ. Hiện không rõ ông Shahlai có tham gia kế hoạch này hay không.

Trả lời kênh Fox News hôm 10-1, ông Trump tiết lộ tướng Soleimani có kế hoạch tấn công 4 đại sứ quán Mỹ. Tuy nhiên, các nghị sĩ Dân chủ đã được cung cấp thông tin tình báo cho rằng không có bằng chứng cho điều ông Trump nói.

Cùng ngày sát hại tướng Soleimani, Mỹ giết hụt tướng Iran khác ở Yemen - Ảnh 2.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin trong cuộc họp báo công bố biện pháp trừng phạt Iran. Ảnh: AP

Đáp trả việc Tehran bắn tên lửa vào hai căn cứ Mỹ ở Iraq, chính quyền Tổng thống Donald Trump công bố một loạt biện pháp cấm vận mới lên Iran.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho hay hôm 10-1: "Chúng tôi nhắm thẳng vào trung tâm của bộ máy an ninh nội bộ Cộng hòa Hồi giáo. Các mục tiêu trừng phạt này bao gồm lãnh đạo của Hội đồng Quốc gia Tối cao và chỉ huy của lực lượng Basij".

Lệnh trừng phạt mới nhắm nhiều lĩnh vực của nền kinh tế Iran gồm xây dựng, sản xuất, dệt may và khai thác. 8 quan chức cao cấp của Iran cũng bị liệt vào danh sách trừng phạt này.

Tổng thống Trump cho rằng: "Lệnh trừng phạt mới sẽ có tác động lớn đến nền kinh tế Iran và những biện pháp trừng phạt kinh tế sẽ tiếp tục được áp đặt cho đến khi chính quyền Iran thay đổi hành động".

Tuy nhiên, ông Richard Nephew, một chuyên gia từng làm việc cho Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, xem nhẹ các biện pháp trừng phạt mới công bố khi cho rằng phần lớn công nghiệp kim loại Iran nằm trong lệnh trừng phạt lần này cũng như các cá nhân bị liệt vào danh sách đen lần này đã là mục tiêu của đợt trừng phạt trước.

Xuân Mai (Theo Reuters)