Cuộc chiến chống IS vào giai đoạn mới

Tin mới

10/11/2014 22:13

Giới chức Iraq khẳng định Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đã bị thương

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 9-11 cho rằng quyết định đưa thêm 1.500 binh sĩ đến Iraq không phải là dấu hiệu cho thấy chiến lược chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng phá sản mà là đang bước vào giai đoạn mới.

Trả lời phỏng vấn trên kênh CBS, nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố: “Các cuộc không kích đã làm suy giảm năng lực của IS và kìm bước tiến của chúng. Điều chúng ta cần lúc này là bộ binh để có thể đẩy lùi chúng”.

Tổng thống Obama tái khẳng định lực lượng Mỹ không tham chiến nhưng sẽ dành cho quân đội địa phương sự hỗ trợ sát sao từ trên không. Riêng số binh sĩ bổ sung có nhiệm vụ huấn luyện quân đội địa phương cũng như các chiến binh bộ tộc trong cuộc chiến chống IS trên bộ sau nhiều tuần Mỹ và các đồng minh thực hiện không kích.

 

Giới chức Iraq khẳng định Abu Bakr al-Baghdadi đã bị thương Ảnh: SCREENGRAB

Giới chức Iraq khẳng định Abu Bakr al-Baghdadi đã bị thương

Ảnh: SCREENGRAB

 

Tổng thống Obama phát biểu như trên trong bối cảnh bạo lực vẫn tiếp tục xảy ra ở Syria và Iraq, đa phần tại các khu vực thuộc quyền kiểm soát của IS. Quân chính phủ Syria hôm 9-11 đã dùng trực thăng thả bom thùng xuống TP al-Bab, làm chết ít nhất 21 người, trong đó có 1 em bé. Ngoài ra, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Syria cho biết ít nhất 100 người bị thương trong vụ tấn công cùng ngày ở ngoại ô Aleppo.

Tổng thống Obama nhấn mạnh bạo lực tiếp diễn ở Syria cho thấy gần như chắc chắn Tổng thống Bashar al-Assad đã mất tính pháp lý và phải rời bỏ quyền lực nếu nước này thống nhất trở lại. Tuy nhiên, ông khẳng định ưu tiên của Mỹ hiện nay là đánh bại IS chứ không chống lại chế độ Assad.

Trong khi đó, cả Bộ Quốc phòng lẫn Bộ Nội vụ Iraq đều quả quyết thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi của IS đã bị thương và thông tin này được phát trên đài truyền hình đêm 9-11. Theo một giới chức tình báo Bộ Nội vụ Iraq, nhân vật này bị thương trong vụ không kích của Iraq khi đang gặp gỡ thuộc hạ ở Qaim một ngày trước đó. Bộ trưởng Quốc phòng Iraq Khalid Obeidi cũng cho biết al-Baghdadi bị thương nhưng ở TP Mosul.

Ngoài ra, theo Reuters, đài truyền hình Iraq hôm 10-11 đưa tin thuộc hạ thân tín của al-Baghdadi là Abu Huthaifa al-Yamani đã bị tiêu diệt trong vụ không kích ở Falluja.

Tuy nhiên, theo đài CNN, vẫn chưa có chứng cứ xác nhận thông tin nêu trên. Giới chức Lầu Năm Góc tỏ ra nghi ngờ về việc thủ lĩnh IS bị thương. Theo một quan chức Mỹ, không lực của Iraq gần như là con số 0 và nước này lâu nay vẫn nổi tiếng thổi phồng quá mức.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI