Tuy nhiên, kế hoạch này đang gặp không ít trở ngại. Ông Maduro cùng Bộ trưởng Nông nghiệp Freddy Bernal công bố "Kế hoạch Thỏ" trong một cuộc họp nội các vào tuần rồi.

Theo tờ Telegraph, ông Bernal đã cung cấp thỏ con cho 15 cộng đồng để nuôi thử nghiệm nhưng kết quả không ngờ là nhiều người tham gia lại quyết định giữ thỏ làm thú cưng.

Tờ Telegraph cho biết ông Bernal đổ lỗi cho "vấn đề văn hóa" và giải thích tại cuộc họp: "Rất nhiều người còn đặt tên cho thỏ, đeo nơ, đưa vào nhà và còn cho chúng ngủ cùng giường". Thế nhưng, bộ trưởng nông nghiệp Venezuela cho rằng đã đến lúc người dân phải thay đổi quan điểm đối với loài thỏ và nhìn nhận chúng "từ góc độ của một cuộc chiến kinh tế".

"Chúng ta cần một chiến dịch công khai trên đài phát thanh, truyền hình, báo chí, hoạt hình và tất cả phương tiện khác để người dân hiểu rằng thỏ không phải thú cưng mà là 2,5 kg thịt" - ông Bernal nhấn mạnh.

Cuộc chiến thỏ ở Venezuela - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nông nghiệp Venezuela Freddy Bernal tại một trang trại thỏ Ảnh: TELEGRAPH

Ngoài thỏ, các nhà lãnh đạo Venezuela còn khuyến khích người dân cân nhắc nuôi các loài động vật khác và trồng rau tại nhà. Đây được xem là nỗ lực mới nhất của chính phủ Venezuela trong việc cố gắng giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực trong nước.

Quốc gia Nam Mỹ này hiện buộc người dân mua hàng hóa vào những ngày nhất định trong tuần tùy theo số an sinh xã hội. Các mặt hàng thiết yếu, như bột ngô, vẫn được bán với giá cực thấp.

Cuộc khủng hoảng lương thực tại Venezuela đã khiến tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em đạt mức kỷ lục. Một cuộc khảo sát hồi đầu năm nay cho thấy 75% người dân Venezuela bị sụt bình quân 8,6 kg khi kinh tế đất nước gặp khủng hoảng. Ông Maduro đổ lỗi tình trạng này cho "sự phá hoại" của phe đối lập và Mỹ.

Bảo Hạnh