Tổng thống Trump viết trên mạng Twitter rằng cuộc thảo luận về một loạt vấn đề gây chia rẽ gồm bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, nông nghiệp, dịch vụ và tiền tệ có tiến triển.

Trước đó, ông Trump lên kế hoạch tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỉ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc vào Mỹ nếu hai nền kinh tế lớn nhất thế giới không đạt được thỏa thuận vào ngày 1-3.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: Ông Trump nương tay - Ảnh 1.

Ông Trump tuyên bố hoãn áp thuế lên hàng nhập khẩu Trung Quốc. Ảnh: The New York Times

Mô tả về các cuộc thảo luận mang tính hiệu quả, ông Trump cho hay: "Tôi sẽ hoãn tăng thuế dự kiến vào ngày 1-3. Trong trường hợp có nhiều tiến triển hơn nữa, chúng tôi sẽ lên kế hoạch cho hội nghị thượng đỉnh giữa tôi và Chủ tịch Tập tại Mar-a-Lago để đi đến thỏa thuận. Một ngày cuối tuần tốt lành cho cả Mỹ-Trung Quốc".

Tuy nhiên, ông Trump không đề cập về hạn chót mới cho các cuộc đàm phán tiếp theo và Nhà Trắng cũng không cung cấp thông tin chi tiết về tiến triển của cuộc thương thảo.

Trong khi đó, hãng tin Tân Hoa Xã đưa tin Mỹ và Trung Quốc đạt được tiến bộ đáng kể về các vấn đề nhất định trong vòng đàm phán mới đây.

Quyết định của ông Trump về việc hoãn tăng thuế dường như là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy Washington và Bắc Kinh đang tiến gần đến một thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài nhiều tháng.

Mối đe dọa về việc tăng thuế lên hàng Trung Quốc đã tạo lợi thế cho nhóm đàm phán của ông Trump.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho hay nếu quá trình đàm phán tiếp tục tiến triển, cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập có thể diễn ra vào tháng 3.

Theo nguồn thạo tin, trong vòng đàm phán mới nhất, các nhà thương thuyết hai nước thảo luận vấn đề gai góc về cách thức thực thi một thỏa thuận thương mại tiềm năng.

Hai bên cũng bàn về những khác biệt liên quan chuyện cáo buộc Bắc Kinh ưu ái doanh nghiệp nhà nước, trợ cấp, đánh cắp công nghệ và buộc công ty nước ngoài chuyển giao công nghệ.

Xuân Mai (Theo Reuters)