xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung sắp về đích?

Hải Ngọc

Nhiều khả năng Mỹ và Trung Quốc sắp đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc chiến tranh thương mại kéo dài 7 tháng qua, vốn làm ảnh hưởng tới lượng kim ngạch thương mại hai chiều trị giá 360 tỉ USD.

Đó là những phát biểu lạc quan từ cả Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc. Ông Lưu dẫn đầu đoàn đàm phán thương mại Trung Quốc có mặt ở Washington tuần này. Kết quả tiến triển đến mức thời gian làm việc kéo dài thêm 2 ngày so với kế hoạch ban đầu là diễn ra trong ngày là 21 và 22-2.

Tiếp ông Lưu tại Nhà Trắng hôm 22-2 (giờ địa phương), Tổng thống Trump nói với báo giới: "Tôi muốn nói rằng khả năng có thỏa thuận đang rõ rệt". Còn ông Lưu nói: "Theo góc nhìn của Trung Quốc, chúng tôi cũng tin rằng hoàn toàn có thể đạt được thỏa thuận".

Theo ông Trump, để đạt được thỏa thuận cuối cùng, ông cần một cuộc thảo luận trực tiếp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và cuộc gặp này "có thể diễn ra khá sớm vào tháng 3" tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông chủ Nhà Trắng tại bang Florida.

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung sắp về đích? - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp gỡ Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (phải) tại phòng Bầu dục trong Nhà Trắng hôm 22-2 Ảnh: REUTERS

Tính đến nay, Washington đã áp thuế lên số hàng hóa trị giá 250 tỉ USD từ Trung Quốc, khiến Bắc Kinh trả đũa tương tự lên số hàng hóa trị giá 110 tỉ USD của Mỹ. Theo thỏa thuận đình chiến đạt được vào tháng 12 năm ngoái giữa ông Trump và ông Tập, nếu hai bên không tìm được tiếng nói chung trước ngày 1-3 tới thì Mỹ sẽ tăng thuế đánh vào số hàng hóa trị giá 200 tỉ USD của Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Tuy nhiên, trong cuộc gặp ông Lưu, tổng thống Mỹ nói hạn chót trên có thể dời lại nếu "đã đạt được tiến bộ".

Theo phóng viên kênh CNBC, Trung Quốc đã cam kết mua lượng hàng hóa Mỹ trị giá tới 1.200 tỉ USD nhằm cắt giảm thâm hụt thương mại giữa hai nước - vốn là một trong những mối bận tâm lớn của Tổng thống Trump. Đài CNN cho biết số hàng hóa này bao gồm 10 triệu tấn đậu nành Mỹ mà Trung Quốc hứa mua thêm; ngoài ra, theo Reuters còn có nhiều sản phẩm nông nghiệp, năng lượng, bán dẫn và hàng công nghiệp khác.

Giới quan sát ghi nhận những tiến triển đàm phán gần đây song vẫn nghi ngờ Trung Quốc sẽ có những cải cách về mặt cấu trúc, như tạo điều kiện cho doanh nghiệp nước ngoài thâm nhập thị trường, bỏ chính sách ép chuyển giao công nghệ cũng như cam kết bảo vệ sở hữu trí tuệ… 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo