Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 30-3 tuyên bố "sẽ ngưng các chương trình viện trợ nước ngoài cho vùng Tam giác phía Bắc", ám chỉ 3 quốc gia Trung Mỹ El Salvador, Guatemala và Honduras.

Trước đó một ngày, bản thân Tổng thống Trump cũng đã khẳng định với các phóng viên rằng ông "đã cắt các khoản hỗ trợ cho El Salvador, Guatemala và Honduras. Mỹ sẽ không chuyển tiền đến đó nữa". "Chúng ta từng viện trợ cho họ 500 triệu USD. Chúng ta từng viện trợ cho họ các khoản tiền khổng lồ. Từ giờ trở đi, chúng ta sẽ không viện trợ cho họ nữa vì họ chẳng giúp gì cho chúng ta" – Tổng thống Trump khẳng định.

Ông chủ Nhà Trắng sau đó tiếp tục thông qua mạng xã hội Twitter chỉ đích 3 quốc gia Trung Mỹ này, cùng với Mexico, vì không ngăn người di cư trái phép đến Mỹ. Tổng thống Trump còn dọa đóng toàn bộ, hoặc ít nhất một phần lớn, biên giới phía Nam của Mỹ vào tuần tới.

Ông Trump “trừng phạt” 3 quốc gia Trung Mỹ - Ảnh 1.

Người di cư từ Trung Mỹ và Cuba trên một cao tốc đến Mỹ. Ảnh: Reuters

Theo Washington Post, động thái cắt viện trợ đối với 3 quốc gia Trung Mỹ nói trên nhiều khả năng châm ngòi mâu thuẫn nội bộ chính phủ Mỹ. Nhiều quan chức Mỹ khẳng định nguồn viện trợ này trên thực tế giúp làm chậm dòng di cư trái phép đến Mỹ, bởi nó được dùng cho các chương trình mà họ khẳng định là giải quyết "nguyên nhân gốc rễ" của di cư trái phép - như nghèo đói, thiếu việc làm và bạo lực.

Trong buổi phỏng vấn vào tuần rồi, Thứ trưởng Tư pháp El Salvador, ông Raul Lopez, chia sẻ dòng di cư xuất phát từ quốc gia của ông trên thực tế đã chậm lại. "Nguồn viện trợ của Mỹ mang lại tác động tích cực trong vấn đề giảm lượng người di cư đến Mỹ từ El Salvador. Tuy nhiên, chúng tôi cần nhiều hơn nữa để tiếp tục cuộc chiến này" – ông Lopez khẳng định.

Cao Lực (Theo Washington Post, RT)