xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cuộc điện đàm giúp hâm nóng quan hệ Nhật Bản - Hàn Quốc?

Hoàng Phương

Tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide hôm 24-9 có cuộc điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, theo đó kêu gọi hai nước cải thiện quan hệ đang căng thẳng và hợp tác để đối phó mọi mối đe dọa từ Triều Tiên.

Phát biểu với giới truyền thông sau cuộc điện đàm kéo dài khoảng 20 phút, ông Suga cho biết đã nói với Tổng thống Moon rằng hai nước không thể để quan hệ song phương ở "tình huống rất khó khăn" như hiện nay. "Sự hợp tác giữa Nhật Bản và Hàn Quốc, cũng như giữa Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên và những vấn đề khác" - ông Suga nhận định.

Trong khi đó, theo người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, ông Moon nhấn mạnh Seoul và Tokyo không chỉ chia sẻ các giá trị cơ bản, lợi ích chiến lược mà còn là đối tác trong việc tạo lập hòa bình, thịnh vượng ở Đông Bắc Á và thế giới.

Vì thế, nhà lãnh đạo này bày tỏ hy vọng hai nước sẽ thăm dò một giải pháp "tối ưu" về vấn đề lao động cưỡng bức thời chiến sao cho được cả hai chính phủ và mọi bên liên quan chấp nhận. Trước mắt, theo hãng tin Yonhap, cả hai ông Moon và Suga nhất trí làm việc cùng nhau để vượt qua cuộc khủng hoảng Covid-19 và hợp tác chặt chẽ hơn về tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Cuộc điện đàm giúp hâm nóng quan hệ Nhật Bản - Hàn Quốc? - Ảnh 1.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide hôm 24-9. Ảnh: VĂN PHÒNG TỔNG THỐNG HÀN QUỐC

Theo hãng tin Kyodo, đây là cuộc nói chuyện đầu tiên giữa lãnh đạo 2 nước láng giềng kể từ khi Tổng thống Moon và ông Abe Shinzo, người tiền nhiệm của Thủ tướng Suga, gặp nhau tại TP Thành Đô - Trung Quốc tháng 12-2019.

Quan hệ Tokyo - Seoul trở nên căng thẳng hơn vì một loạt tranh cãi về lịch sử và thương mại, nhất là sau khi Tòa án Tối cao Hàn Quốc vào tháng 10-2018 ra lệnh một công ty Nhật Bản bồi thường cho những nạn nhân bị cưỡng bức lao động trong thời gian Nhật Bản chiếm đóng bán đảo Triều Tiên hồi Thế chiến II.

Nhật Bản sau đó đã hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc một số loại vật liệu công nghệ cao và loại Seoul khỏi danh sách những quốc gia được hưởng quy chế ưu đãi thương mại.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo