xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cuộc điện thoại trong đêm của Tổng thống Trump và nghị sĩ Cộng hòa

Phạm Nghĩa

(NLĐO) – Các đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đã tổ chức một cuộc họp hiếm hoi qua điện thoại vào tối 2-1 để bàn về việc lật ngược kết quả của cử tri đoàn vào ngày 6-1 tới.

Đài Fox News dẫn lời hạ nghị sĩ Mo Brooks cho biết tham dự cuộc họp bao gồm 50 nghị sĩ, Tổng thống Doanld Trump và Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows.

Tuy nhiên, ông Brooks nói không phải tất cả những người tham dự cuộc họp đều ủng hộ lật ngược kết quả của cử tri đoàn, đồng thời không nêu tên các đảng viên Cộng hòa liên quan.

"Động thái chống lại gian lận phiếu bầu và hành vi đánh cắp cuộc bầu cử đang tăng lên nhanh chóng. Tôi tin rằng sẽ có nhiều nghị sĩ nữa ủng hộ việc phản đối kết quả của cử tri đoàn ở một số bang" – ông Brooks cho hay.

Cuộc điện thoại trong đêm của Tổng thống Trump và nghị sĩ Cộng hòa - Ảnh 1.

Ông Brooks (trái) và Tổng thống Trump tại Phòng Bầu dục. Ảnh: Nhà Trắng

Theo ông Brooks, lý do chính mà nhiều hạ nghị sĩ và thượng nghị sĩ muốn tham dự cuộc chiến là vì rất nhiều công dân Mỹ biết rằng nó rất quan trọng đối với tương lai của đất nước.

Tổng thống Trump đã ca ngợi các đảng viên Cộng hòa tuyên bố từ chối xác nhận các phiếu bầu của cử tri đoàn. Ông cũng bày tỏ sự thất vọng với những người chấp nhận chiến thắng của đối thủ Joe Biden.

Việc phản đối kết quả của cử tri đoàn nhiều khả năng sẽ được xem xét sau khi thượng nghị sĩ Josh Hawley nói sẽ phản đối kết quả ở bang Pennsylvania và được hàng chục thượng nghị sĩ hưởng ứng ngày 2-1-2021.

Nếu điều đó xảy ra, Hạ viện và Thượng viện sẽ được yêu cầu tạm dừng phiên họp chung và tách ra để tranh luận trong 2 giờ, cuối cùng bỏ phiếu về việc chứng nhận kết quả bầu cử.

Đảng Cộng hòa bị chia rẽ sau cuộc họp nói trên khi một số thượng nghị sĩ Cộng hòa phản ứng. Thượng nghị sĩ Mitt Romney gọi kế hoạch từ chối kết quả của cử tri đoàn là một "âm mưu nghiêm trọng". Thượng nghị sĩ Pat Toomey giải thích Tổng thống Trump thua phiếu bầu là do ông bị "suy giảm sự ủng hộ ở ngoại ô".

Ông Marc Short, chánh văn phòng của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 2-1-2021 cho biết ông Pence “hoan nghênh nỗ lực của một số nghị sĩ nhằm phản đối kết quả bỏ phiếu của cử tri đoàn vào ngày 6-1 tới”, thời điểm quốc hội nhóm họp để chứng nhận các lá phiếu của cử tri đoàn.

“Phó Tổng thống Pence chia sẻ mối lo ngại của hàng triệu người Mỹ về gian lận phiếu bầu và những bất thường trong cuộc bầu cử vừa qua. Phó tổng thống hoan nghênh nỗ lực của các thành viên Hạ viện và Thượng viện Mỹ, sử dụng thẩm quyền theo luật để phản đối và đưa ra bằng chứng trước quốc hội và người dân Mỹ vào ngày 6-1-2021” – ông Short nói với báo The Hill.

Trong khoảng 2 tháng kể từ ngày bầu cử 3-11-2020, ông Pence không hưởng ứng tuyên bố của Tổng thống Donald Trump rằng cuộc bầu cử xảy ra gian lận, thay vào đó khẳng định tất cả "phiếu bầu hợp pháp" đã được kiểm đếm. Tuy nhiên, ông cũng không công khai ngăn cản nỗ lực của Tổng thống Trump và các đồng minh nhằm thách thức và lật ngược kết quả bầu cử. Ông Pence sẽ chủ trì cuộc họp vào ngày 6-1-2021 nhưng vai trò của ông chủ yếu mang tính nghi thức.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo