icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cuộc đối đầu về điều tra luận tội ông Donald Trump tăng nhiệt

Hoàng Phương

Cuộc đối đầu liên quan đến vấn đề điều tra luận tội nhằm vào Tổng thống Mỹ Donald Trump đang ngày một nóng sau khi các bên đối đầu nhau không cho thấy dấu hiệu lùi bước.

Trong động thái gây nhiều ngạc nhiên, ông Donald Trump hôm 3-10 công khai kêu gọi Trung Quốc và Ukraine điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden - đối thủ tiềm tàng của ông trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Theo hãng tin Reuters, nhà lãnh đạo Mỹ cho đến giờ không trưng ra bằng chứng nào về cáo buộc tham nhũng nhằm vào ông Biden.

Đài CNN tiết lộ ông Donald Trump từng trao đổi với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về ông Joe Biden và Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Elizabeth Warren trong cuộc điện đàm hôm 18-6. Nhà Trắng đã cất giữ bản ghi chép nội dung cuộc điện đàm này trong hệ thống điện tử được bảo mật cao.

Đây cũng là nơi lưu trữ nội dung cuộc điện đàm gây tranh cãi giữa ông Donald Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 25-7, hiện là tâm điểm của cuộc điều tra luận tội đang được Hạ viện - do Đảng Dân chủ kiểm soát - tiến hành. Trong cuộc điện đàm này, ông chủ Nhà Trắng dường như gắn liền chuyện điều tra ông Biden với viện trợ quân sự dành cho Ukraine.

Cuộc đối đầu về điều tra luận tội ông Donald Trump tăng nhiệt - Ảnh 1.

Ông Kurt Volker ra làm chứng trước các thành viên Hạ viện Mỹ hôm 3-10 Ảnh: Reuters

Lời kêu gọi trên được đưa ra giữa lúc Đảng Dân chủ bắt đầu hỏi các nhân chứng trong cuộc điều tra luận tội, với nhân vật đầu tiên là cựu đặc phái viên Mỹ tại Ukraine Kurt Volker. Theo Reuters, ông Volker ra làm chứng trước các thành viên Hạ viện trong 8 giờ hôm 3-10. Cùng ngày, bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện, bác bỏ lời kêu gọi qua thư của lãnh đạo Đảng Cộng hòa về việc ngưng cuộc điều tra luận tội nhằm vào ông Donald Trump. Trong lá thư phản hồi, bà Pelosi nhấn mạnh rằng mình có thẩm quyền tiến hành cuộc điều tra mà không cần cuộc bỏ phiếu của Hạ viện.

Ngoài lá thư của ông McCarthy, bà Pelosi có thể còn sắp nhận thêm lá thư từ Nhà Trắng liên quan đến cuộc điều tra luận tội. Theo trang Axios, nội dung lá thư này lập luận rằng ông Donald Trump có thể phớt lờ những yêu cầu của các nghị sĩ cho đến khi toàn bộ Hạ viện bỏ phiếu chính thức thông qua cuộc điều tra luận tội. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo