Lý do, nếu Trung Quốc hành động như vậy thì họ sẽ phá vỡ một trong những quy tắc của mình: không can thiệp vào các vấn đề chính trị nội bộ của quốc gia khác.

Ngoài ra, Bắc Kinh cũng nhận được rất ít lợi ích khi giúp ông Trump làm suy yếu một đối thủ chính trị, ngay cả trong bối cảnh Trung Quốc đang mong muốn chấm dứt cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Hôm 3-10, ông Trump công khai kêu gọi Trung Quốc phát động cuộc điều tra đối với ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden và gia đình ông.

Tuy nhiên, theo cựu Trợ lý đặc biệt của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, Jeffrey Bader, Bắc Kinh duy trì chính sách lâu dài là không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của nước ngoài cũng như không muốn liên quan hay can dự vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Trung Quốc sẽ “lờ” yêu cầu điều tra ông Biden? - Ảnh 1.

Ông Trump phát biểu trước các phóng viên tại Nhà Trắng hôm 3-10. Ảnh: Reuters

Chính sách trên được Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nhắc đến nhiều lần tại các sự kiện của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào tuần trước.

"Trung Quốc sẽ không bao giờ can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Mỹ. Chúng tôi tin tưởng người dân Mỹ có khả năng giải quyết các vấn đề của riêng họ" - ông Vương nhấn mạnh.

Trong suốt thời gian leo thang cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, các quan chức Bắc Kinh hiếm khi phản ứng trước những bình luận gay gắt của ông Trump. Cựu quan chức Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ (NSC) Evan Medeiros, lưu ý chiến lược của Trung Quốc trong việc đối phó với ông Trump là không bị lôi kéo vào các cuộc khẩu chiến, thay vào đó kiên quyết theo đuổi lợi ích của mình. Điều này lý giải tại sao các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung vẫn tiếp diễn.

Một cựu quan chức Mỹ khác cho rằng ông Trump có thể cố gắng lôi kéo Bắc Kinh điều tra gia đình ông Biden bằng cách hứa hẹn tăng cường hợp tác nhằm đảm bảo việc dẫn độ hàng chục tội phạm mà Bắc Kinh đang truy lùng dưới chiến dịch chống tham nhũng. Tuy nhiên, quan chức này dự đoán lời hứa hẹn đó dường như vẫn chưa đủ để Trung Quốc hỗ trợ bất kỳ cuộc điều tra nào nhằm vào gia đình ông Biden.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)