Theo tờ The Washington Post hôm 23-6, cựu Tổng thống Barack Obama đã gặp mặt ông Putin một tháng sau đó tại một hội nghị thượng đỉnh ở Trung Quốc.

Dẫn lời một phụ tá cấp cao, ông Obama đã nói với ông Putin rằng Mỹ biết hành động của Nga và  tốt hơn thì Moscow nên dừng lại.

Đáp lại, Tổng thống Putin yêu cầu Mỹ trưng ra chứng cứ, đồng thời cáo buộc Washington can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Nga.


Cuộc đối mặt chưa từng tiết lộ giữa 2 ông Obama, Putin - Ảnh 1.

Ông Putin gặp mặt ông Obama tại cuộc họp các lãnh đạo thế giới diễn ra tại Trung Quốc vào ngày 5-9-2016. Ảnh: Sputnik

Thông tin tình báo nêu trên gây rúng động Nhà Trắng. Tuy nhiên, với niềm tin rằng bà Hillary Clinton sẽ đắc cử, chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama chỉ cảnh báo Nga chứ không đưa ra các biện pháp đối phó trong suốt mùa bầu cử tổng thống Mỹ 2016,

Theo Washington Post. Ít nhất 4 cảnh báo trực tiếp được Mỹ đưa ra: Khi ông Obama cảnh báo ông Putin, giám đốc tình báo Mỹ cảnh báo giám đốc tình báo Nga và 2 lần khác thông qua các kênh ngoại giao cấp cao.

Các quan chức chính quyền cựu Tổng thống Obama khẳng định những lời cảnh báo này khiến Moscow từ bỏ các kế hoạch phá hoại tiến trình bầu cử Mỹ. .

Sau khi ông Donald Trump giành chiến thắng, giới chức trách chính quyền cựu Tổng thống Obama tỏ ra hối tiếc vì không hành động quyết liệt hơn.

Khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 đang diễn ra, chính quyền cựu Tổng thống Obama đã chuẩn bị sẵn các biện pháp trả đũa, bao gồm trừng phạt nặng hơn về kinh tế, rò rỉ thông tin gây bất lợi cho ông Putin hay tấn công mạng những tổ chức tối quan trọng của Nga.

Tuy nhiên, sau chiến thắng của ông Donald Trump, ông Obama chỉ chọn các biện pháp trả đũa "khiêm tốn" nhất, trong đó có việc như trục xuất 35 quan chức ngoại giao Nga.

Cao Lực (Theo News)