Tổ chức Nga "lên kế hoạch can thiệp bầu cử Mỹ"

Tin mới

20/04/2017 11:09

(NLĐO) – Một tổ chức thuộc chính phủ Nga "đã lên kế hoạch can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ" năm 2016 theo chiều hướng có lợi cho ông Donald Trump.

Reuters hôm 19-4 dẫn lời 3 quan chức và 4 cựu quan chức Washington cho biết thông tin trên.

Họ tiết lộ cơ quan tình báo Mỹ thu được 2 bản tài liệu mật của một tổ chức do chính phủ Nga kiểm soát, từ đó dẫn đến kết luận Moscow đã tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử ngày 8-11-2016 ở Mỹ để vừa giúp ông Trump vừa làm giảm niềm tin của cử tri vào hệ thống bầu cử của nước này.

Theo các nguồn tin, “giới chức tình báo nước ngoài cấp cao của Nga được văn phòng Tổng thống Vladimir Putin bổ nhiệm” là những người đứng sau hoạt động của tổ chức này.

Bản tài liệu đầu tiên viết hồi tháng 6 năm ngoái được lưu hành ở cấp độ cao nhất trong chính phủ Nga nhưng không được gửi cho bất kỳ cá nhân nào. Nội dung bản tài liệu kêu gọi Điện Kremlin khởi động một chiến dịch tuyên truyền trên mạng xã hội và cổng thông tin toàn cầu (trong đó có đài RT và hãng tin Sputnik) được nhà nước Nga hậu thuẫn. Mục đích khuyến khích cử tri Mỹ bầu ra một tổng thống theo đường lối ít cứng rắn hơn với Nga so với chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama.

Tài liệu thứ hai – soạn thảo hồi tháng 10-2016 - cảnh báo ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ (Mỹ) Hillary Clinton có thể sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử. Vì vậy, Nga nên dừng chiến dịch tuyên truyền ủng hộ ông Trump, thay vào đó tìm cách làm suy yếu niềm tin của cử tri vào hệ thống bầu cử Mỹ cũng như hạ thấp uy tín của bà Clinton.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: REUTERS
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: REUTERS

Cả hai tài liệu đều không đề cập tới việc tiết lộ các email của đảng Dân chủ đã bị xâm nhập. Các quan chức Mỹ cho biết các vụ tấn công mạng là hoạt động tình báo riêng biệt không liên quan tới Điện Kremlin. Năm trong số 7 quan chức/cựu quan chức Mỹ kể trên khẳng định tổ chức soạn thảo 2 bản tài liệu trên là một viện nghiên cứu chính sách đối ngoại của Nga.

Tuy nhiên, trên trang web của mình, tổ chức này mô tả công việc chính của họ là đưa ra “những thẩm định cấp chuyên gia”, khuyến nghị và cung cấp tài liệu phân tích cho văn phòng tổng thống, nội các, Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC), các bộ và Quốc hội Nga.

Cũng theo trang web, giám đốc của tổ chức, Leonid Reshetnikov, đã được thăng hàm trung tướng sau 33 năm phục vụ trong lĩnh vực tình báo nước ngoài. Tháng 1-2017, Tổng thống Putin chỉ định ông Mikhail Fradkov là người thay thế trung tướng Reshetnikov.

Hiện chưa rõ tình báo Mỹ lấy được 2 bản tài liệu nói trên bằng cách nào. Tổng thống Putin đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ.

Bảy quan chức và cựu quan chức Washington trên nói với Reuters rằng dựa vào 2 bản tài liệu này, chính quyền Tổng thống Obama cho rằng Nga đã “tung tin giả và tấn công mạng nhằm vào Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ (DNC)”.

Trong khi đó, ông Trump khẳng định các hoạt động của Nga không gây ảnh hưởng tới kết quả bầu cử. Các cuộc điều tra do quốc hội và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) tiến hành cho đến nay vẫn chưa đưa ra bằng chứng về việc các trợ lý của ông Trump thông đồng với Điện Kremlin để thay đổi kết quả bầu cử.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI