Cử tri bầu cử sớm ở thư viện Beatties Ford ở TP Charlotte, bang Bắc Carolina. Ảnh: Reuters

Cử tri bầu cử sớm ở thư viện Beatties Ford ở TP Charlotte, bang Bắc Carolina. Ảnh: Reuters

Bang vẫn chưa thể phân định kết quả Bắc Carolina là bang chủ chốt đối với đảng Dân chủ. Nếu ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton chiến thắng ở bang này, đối thủ bên phía đảng Cộng hòa Donald Trump sẽ phải vất vả ở mỗi bang “giằng co” còn lại mới hòng thắng cử.

Ông Trump sẽ thắng?

Cách đây 2 tuần, khảo sát của New York Times cho thấy bà Clinton dẫn trước 7 điểm, còn khảo sát của CNN nói rằng nữ ứng viên Dân chỉ dẫn trước 4 điểm.

Tuy nhiên, những dữ liệu bầu cử sớm cho thấy bang này vẫn là chiến địa mong manh. Một phân tích của CNN cho thấy bà Clinton không đạt được mức năm 2012 của Tổng thống Barack Obama ở Bắc Carolina trong khi ông Trump lại đi nhanh hơn đối thủ của ông Obama trong năm đó là ứng viên đảng Cộng hòa Mitt Romney.

Hiện dữ liệu bầu cử sớm cho thấy phe Dân chủ đang giành được 1,3 triệu phiếu bầu so với 990.000 phiếu bầu của phía Cộng hòa.

Tuy nhiên, sự dẫn trước sớm này không đảm bảo thắng lợi ở bang có biệt danh là Tar Heel. Năm 2012, ông Obama cũng dẫn trước từ đầu nhưng sau đó lại bị đối thủ Romney đánh bại vào ngày bầu cử. Nếu cuộc bầu cử năm nay cũng đi theo kịch bản như 4 năm trước, tỉ phú Trump sẽ thắng ở bang này.

Cho tới nay, một điểm khác thường rõ rệt nổi lên trong diễn biến bầu cử sớm ở bang phía Nam nước Mỹ này là sự gia tăng đột biến của những cử tri tự do. Khoảng 810.000 cử tri tự do đã bỏ phiếu, tăng 42% so với cuộc bầu cử trước đó.

Cách đây 4 năm, các cử tri tự do có truyền thống dành lá phiếu cho ứng viên Cộng hòa Romney nhiều hơn. Tuy vậy, vị ứng viên Cộng hòa năm 2012 đang dành cho người đồng nghiệp năm nay nhiều chỉ trích gay gắt.

Trong khi số phiếu dành cho ứng viên đảng Tự do Gary Johnson tăng – dự kiến tới 5%, số người Mỹ gốc Phi và sinh viên đại học mặn mà với cuộc bầu cử lại sụt giảm. Cứ chỉ 1/3 người Dân chủ ở độ tuổi từ 22-29 “đi bầu” trong cuộc bầu cử năm 2012 xuất hiện trong cuộc bầu cử năm nay, so với con số 3/4 cử tri 22-29 tuổi của bên phía đảng Cộng hòa.

Trong khi đó, New York Times cho biết chỉ có 82% số cử tri da màu đi bầu năm 2012 xuất hiện trong năm nay.

Kết quả ở Bắc Carolina được cho là có thể cho thấy dấu hiệu quan trọng của kết quả chung cuộc.

Một đại cử tri Washington tuyên bố không ủng hộ ​bà Clinton

Trong cuộc trả lời phỏng vấn qua điện thoại hãng tin AP ngày 7-11, đại cử tri của đảng Dân chủ tại bang Washington Robert Satiacum tuyên bố sẽ không bỏ phiếu cho bà Clinton cho dù cựu Ngoại trưởng Mỹ có giành thắng lợi tại bang này. Điều này đồng nghĩa với việc nữ cựu ngoại trưởng sẽ mất 1 trong số 12 phiếu đại cử tri của bang.

Lý do mà ông Satiacum đưa ra cho sự phản đối bà Clinton là ông cho rằng nữ ứng viên đảng Dân chủ không dành sự quan tâm đáng kể đối với cộng đồng người Mỹ bản địa.

Cơ hội thắng cử của bà Clinton tới 90%?

Trong khi đó, kết quả cuộc khảo sát cuối cùng của Reuters/Ipsos công bố chiều 7-11 cho thấy cơ hội đắc cử của bà Clinton tới 90%, tương tự tuần trước.

Theo cuộc khảo sát, nữ ứng viên đảng Dân chủ đang dẫn trước đối thủ bang Cộng hòa ở tỉ lệ 45% so với 42% và dự kiến đạt được 303 trên 270 phiếu đại cử tri cần thiết có để chiến thắng, còn số phiếu đại cử tri của ông Trump có thể chỉ là 235.

Để đắc cử, ông Trump cần chiến thắng ở hầu hết các bang Florida, Michigan, Bắc Carolina, Ohio và Pennsylvania, nơi bà Clinton đang dẫn trước với khoảng 3 điểm.

Vị đại gia bất động sản chỉ cần sơ sẩy ở 2 trong số 3 bang Florida, Michigan và Pennsylvania thì kết quả cuối cùng sẽ nghiêng về bà Clinton.

Đồng thời, ông Trump cũng phải giữ ưu thế ở bang truyền thống của đảng Cộng hòa Arizona, nơi hai ứng viên đang bám đuổi sít sao, và hy vọng rằng ứng viên độc lập Evan McMullin không chiến thắng ở một thành trì Cộng hòa khác là bang Utah.

Vận động cuồng nhiệt tới phút chót

Trong ngày cuối cùng trước khi chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ khép lại, cả hai ứng cử viên Donald Trump và Hillary Clinton tận dụng hầu hết thời gian còn lại để vận động tranh cử tại 9 địa điểm ở các bang chiến địa.

Ứng cử viên Đảng Cộng hòa bắt đầu ở khu vực Đông Nam, bang Florida và Bắc Carolina, sau đó là Pennsylvania và cùng với ứng viên phó tổng thống Mike Pence tham gia sự kiện ở bang New Hampshire và Michigan.

Đến cuối ngày 7-11, ông Trump sẽ có mặt tại 5 sự kiện ở 5 bang trong vòng 12 giờ.

Trong khi đó, ứng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton đã có điểm dừng vào buổi trưa cùng ngày tại bang Michigan trước khi có mặt cùng Tổng thống Barack Obama, Đệ nhất phu nhân Michelle Obama, chồng bà Clinton - ông Bill Clinton - và con gái Chelsea Clinton ở TP Philadelphia.

Sau đó, bà Clinton kết thúc ngày tranh cử cuối cùng tại Raleigh, bang Bắc Carolina. Thêm vào đó, cả hai còn cử các đại diện tổ chức các sự kiện thay họ. Cựu Thống đốc bang Alaska Sarah Palin giúp ông Trump vận động tại 4 địa điểm ở bang Ohio. Về phía cựu ngoại trưởng Mỹ, Tổng thống Obama cũng xuất hiện tại một số sự kiện vận động tranh cử của bà Clinton ở bang Michigan và New Hampshire cùng ngày, ngoài TP Philadelphia.

Đ.Quyên - X.Mai (Theo Independent, ABC, AP)