Các bang California, Oregon, Washington đang chứng kiến những trận cháy rừng lịch sử lan nhanh và rộng hơn bao giờ hết, khiến ít nhất 35 người thiệt mạng, nhiều nhà cửa bị thiêu rụi và hàng chục ngàn người sơ tán. Thống đốc 3 bang này, đều là người của Đảng Dân chủ, cho rằng cháy rừng là hậu quả của biến đổi khí hậu. Trong khi đó, ông chủ Nhà Trắng cho rằng một phần nguyên nhân của thảm họa nói trên đến từ tình trạng quản lý rừng kém.

Chịu thiệt hại nặng nhất là bang California với 24 người thiệt mạng. Thống đốc Gavin Newsom cho biết địa phương này vừa trải qua tháng 8 nóng nhất từng được ghi nhận. Trong khi đó, bang Oregon có ít nhất 10 người thiệt mạng trong lúc nhiều người còn mất tích. Giới chức địa phương cảnh báo số người thiệt mạng có thể còn tăng lên khi hoạt động tìm kiếm đang diễn ra.

Mỹ: Biến đổi khí hậu thành tâm điểm tranh cử - Ảnh 1.

Trực thăng tham gia nỗ lực dập tắt đám cháy ở TP Arcadia, bang California - Mỹ hôm 13-9 Ảnh: REUTERS

Thống đốc bang Oregon Kate Brown hôm 13-9 cho biết hỏa hoạn đã nuốt chửng hơn 404.000 ha trong tuần rồi (so với con số thông thường là 202.000 ha mỗi năm). Bà cũng chỉ ra tác hại của nạn hạn hán kéo dài và tình trạng thời tiết biến đổi thất thường tại bang này gần đây. "Đây là hồi chuông cảnh tỉnh rằng tất cả chúng ta phải nỗ lực hết sức để đối phó biến đổi khí hậu" - bà Brown trả lời phỏng vấn đài CBS.

Theo Reuters, ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden dự kiến sắp có bài phát biểu về biến đổi khí hậu tại bang Delaware, đưa vấn đề này trở thành một trong những nội dung quan trọng trong chiến dịch tranh cử của mình. Ông Biden đánh giá biến đổi khí hậu là một trong những cuộc khủng hoảng nghiêm trọng mà nước Mỹ đối mặt, bên cạnh dịch Covid-19. Với động thái này, ông Biden hy vọng có thể thu hút thêm lá phiếu cử tri trong cuộc bầu cử ngày 3-11 tới.

Xuân Mai