Gặp gỡ Chủ tịch Cuba Raul Castro bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức các nước châu Mỹ tại thủ đô Panama City của Panama hôm 11-4, Tổng thống Mỹ Barack Obama hứa sẽ “lật sang trang mới” và phát triển mối quan hệ mới giữa 2 quốc gia này.

Chủ tịch Cuba Raul Castro (trái) và Tổng thống Mỹ Barack Obama gặp nhau ở Panama hôm 11-4                 Ảnh: AP

Chủ tịch Cuba Raul Castro (trái) và Tổng thống Mỹ Barack Obama gặp nhau ở Panama hôm 11-4

Ảnh: AP

Tại cuộc gặp đầu tiên giữa nhà lãnh đạo 2 nước sau gần 60 năm, Tổng thống Obama cảm ơn Chủ tịch Raul Castro vì tinh thần cởi mở và sự nhã nhặn của ông, đồng thời cam kết làm bất cứ điều gì có thể để bảo đảm nhân dân Cuba có thể thịnh vượng, sống trong tự do và an ninh.

Về phần mình, Chủ tịch Raul Castro khẳng định ông đồng ý với tất cả những gì Tổng thống Obama nói. Nhà lãnh đạo Cuba cũng nhấn mạnh ông sẽ tiếp tục có những bước đi hướng đến bình thường hóa quan hệ với Mỹ, đồng thời sẵn sàng thảo luận về nhân quyền cũng như các vấn đề khác. “Chúng tôi sẵn sàng đối thoại về mọi vấn đề, chúng ta cần phải kiên nhẫn, rất kiên nhẫn. Có một số vấn đề chúng ta sẽ nhất trí và có một số vấn đề còn bất đồng” - Chủ tịch Cuba cho biết.

Trong suốt cuộc hội đàm 80 phút, ông Obama và Raul Castro ngồi trên ghế gỗ cạnh nhau và trò chuyện thân mật trong phòng họp nhỏ. Giới chức Nhà Trắng cho biết 2 nhà lãnh đạo thảo luận về việc mở sứ quán ở Havana và Washington cũng như một số vấn đề khác.

Tổng thống Obama cũng cam kết ông sẽ không lao vào những trận chiến thời chiến tranh lạnh. “Chiến tranh lạnh đã kết thúc lâu rồi. Thành thật mà nói, tôi không quan tâm đến những trận chiến đã từng diễn ra từ trước khi tôi sinh ra” - Tổng thống Obama phát biểu tại cuộc gặp.

Sau đó, Chủ tịch Castro khẳng định ông không trách Tổng thống Obama vì sự cấm vận của Mỹ đối với Cuba - động thái đảo ngược tình trạng thù địch giữa Mỹ và Cuba được đánh giá là gây ấn tượng sâu sắc. “Theo ý kiến tôi, Tổng thống Obama là một con người trung thực” - Chủ tịch Castro khẳng định và lưu ý rằng khi Mỹ bắt đầu cấm vận Cuba, ông Obama chưa ra đời.

Thái độ tích cực của Chủ tịch Cuba không đủ bù đắp chỉ trích của một số nhà lãnh đạo Mỹ Latin về chính sách của Washington tại hội nghị nói trên, trong đó có lệnh trừng phạt gần đây của Mỹ đối với 7 quan chức Venezuela. Ngay cả Tổng thống Dilma Rousseff của Brazil, đối tác gần gũi của Mỹ, cũng cho rằng những chính sách đơn phương của Mỹ luôn luôn phản tác dụng và không hiệu quả.

Trong nỗ lực giảm căng thẳng, Tổng thống Obama và người đồng cấp Venezuela Nicolas Maduro đã gặp nhau vài phút bên lề hội nghị ở Panama hôm 11-4. Trong cuộc gặp đầu tiên giữa 2 nhà lãnh đạo này, ông Obama khẳng định Washington không tìm cách đe dọa Caracas mà chỉ ủng hộ “nền dân chủ, sự ổn định và thịnh vượng ở Venezuela”.

Theo Nhà Trắng, ông Obama còn lên tiếng ủng hộ một cuộc đối thoại hòa bình giữa chính phủ ông Maduro và phe đối lập. Trong khi đó, Tổng thống Maduro cho biết: “Tôi nói với ông ấy rằng chúng tôi không phải là kẻ thù của Mỹ. Chúng tôi đã nói với nhau sự thật”.

Cuộc gặp diễn ra không lâu sau khi Nhà Trắng tuyên bố cuộc khủng hoảng về chính trị và kinh tế ở Venezuela là mối đe dọa về an ninh đối với Mỹ. Tổng thống Maduro và nhiều người ở Mỹ Latin đã lên án động thái nêu trên là hành động trở lại thời chiến tranh lạnh, làm gia tăng thêm căng thẳng ở Venezuela vào thời điểm nước này đang chia rẽ sâu sắc và phe đối lập đòi ông Maduro từ chức.

Người dân Cuba mong kết quả cụ thể

Người dân Cuba đã hoan nghênh cuộc gặp gỡ giữa Chủ tịch Raul Castro và Tổng thống Barack Obama, đồng thời cho rằng lần gặp mặt lịch sử này thực sự có ý nghĩa đối với đất nước của họ.

Theo hãng tin AP, nhiều người Cuba đã dừng mọi công việc để chứng kiến khoảnh khắc 2 nhà lãnh đạo gặp nhau. Họ hy vọng những gì diễn ra hôm 11-4 sẽ không đi vào quên lãng mà dẫn đến kết quả cụ thể giúp cải thiện cuộc sống mình. Theo họ, tin tốt lành là sự việc diễn biến theo chiều hướng hòa bình nhưng lệnh cấm vận phải chấm dứt trước khi 2 bên có thể bình thường hóa quan hệ.

LỤC SAN