Đây được xem là cuộc gặp lịch sử vì hai nước hầu như cắt đứt quan hệ ngoại giao trong 50 năm qua. Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ (NSC) Bernadette Meehan tuyên bố: “Tại Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) tối nay, Tổng thống Obama và Chủ tịch Castro chào và bắt tay nhau”.

Một ngày trước khi đến Panama hôm 9-4, ông Obama có một cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Cuba. Hai người thảo luận về quá trình bình thường hóa quan hệ đang được thực hiện. Tại sân bay Panama, chuyên cơ của nhà lãnh đạo Mỹ hạ cánh trên cùng đường băng với máy bay của ông Castro. Sự trùng hợp nhỏ này cũng được truyền thông đưa tin.

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Fidel Castro bắt tay nhau tại lễ khai mạc OAS tối 10-4. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro bắt tay nhau

tại lễ khai mạc OAS tối 10-4. Ảnh: Reuters

Nguồn: YouTube

Trong nghi lễ hát quốc ca của nước chủ nhà, Tổng thống Obama và Chủ tịch Castro không đứng cạnh nhau nhưng khoảng cách “khá gần”. Đứng giữa hai người là hai nhà lãnh đạo của Ecuador và El Salvador. Dù vậy, bức ảnh lãnh đạo Cuba và Mỹ đứng chung một khung hình đã trở thành biểu tượng đầy hy vọng cho những nỗ lực làm mới mối quan hệ đã bị cắt đứt từ năm 1961.

Vào ngày 11-4, khi hội nghị bắt đầu nóng lên, Tổng thống Obama và Chủ tịch Castro dự kiến ​​sẽ dành nhiều thời gian hơn để bàn thảo về những kế hoạch sắp tới. Nhà lãnh đạo Mỹ được cho là sẽ thông báo đưa Cuba ra khỏi danh sách các nước tài trợ cho khủng bố, một bước tiến đáng kể trong việc xây dựng quan hệ ngoại giao.

Trước đó, trong bài phát biểu tại điểm dừng chân ngắn ở Jamaica, ông Obama cho biết vẫn chưa có quyết định chính thức đưa Cuba ra khỏi danh sách các nước bảo trợ khủng bố. Danh sách này bao gồm cả Iran, Sudan và Syria.

Ông Obama cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã hoàn tất việc xem xét đưa Cuba ra khỏi danh sách những nước bảo trợ khủng bố nhưng ông chưa nhận được khuyến nghị từ các cố vấn của Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ Barack Obama (hàng giữa, bên phải) đứng khá gần Chủ tịch Cuba Raul Castro (hàng giữa, bên trái) tại Hội nghị thượng đỉnh các nước châu Mỹ. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Barack Obama (hàng giữa, bên phải) và Chủ tịch Cuba Raul Castro (hàng giữa, bên trái)

tại Hội nghị thượng đỉnh các nước châu Mỹ. Ảnh: AP

Đài CNN nhận định, tuy Washington có những động thái tích cực nhằm làm tan băng ngoại giao nhưng Havana có vẻ chưa bằng lòng với những gì nhận được, kể cả cuộc đàm phán mở lại đại sứ quán và dỡ bỏ các rào cản đối với thương mại cũng như du lịch.

Ngay cả khi ông Obama hạ cánh tại Panama, những căng thẳng và bất đồng trong nước giữa phe ủng hộ và phản đối bình thường hóa quan hệ với Cuba vẫn chưa được giải quyết. Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Ben Rhodes cho biết Nhà Trắng đã “bày tỏ quan ngại sâu sắc” về các cuộc xung đột bạo lực tại Cuba và sẽ tiếp tục đề cập tới việc hỗ trợ, cải cách nhân quyền trên hòn đảo.

Trong nhiều thập kỷ, Mỹ chặn Cuba tham dự Hội nghị thượng đỉnh các nước châu Mỹ. Đây là lần đầu tiên Havana được góp mặt trong sự kiện này. Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo mở ra nhiều cơ hội cũng như thách thức. Lần gần đây nhất Tổng thống Obama và Chủ tịch Castro mặt đối mặt và bắt tay nhau là tại lễ tưởng niệm cố Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela. Nhưng phải đến lần gặp mặt này, quan hệ hai nước mới được nâng lên một tầm cao mới.

P.Nghĩa (Theo CNN, CNBC, Wall Street Journal)